Hội nghị tập huấn nâng cao hiệu quả Thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 23/9/2022, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trường Nghiệp vụ) phối hợp với Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam tổ chức khai mạc khóa tập huấn về “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Thầy Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc

Dự và chỉ đạo Lễ khai mạc khoá tập huấn có đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng và quý thầy cô giáo là lãnh đạo các khoa, các học viên K31 của Trường Nghiệp vụ. Đại diện tổ chức UNODC tại Việt Nam có bà Nguyễn Nguyệt Minh, Quyền phụ trách chương trình UNODC tại Việt Nam; các đồng chí Ths. Phạm Thu Hiền; đồng chí PGS. Ts Nguyễn Đức Hạnh – Phó Chánh văn phòng VKSNDTC; đồng chí Ts. Nguyễn Xuân Hưởng – Phó Vụ trưởng Vụ 13 VKSNDTC là chuyên gia của Tổ chức UNODC tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang ngày càng diễn biến phức tạp, là vấn đề đáng báo động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây được coi là trở ngại lớn nhất trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới. Mặt khác, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ những giá trị tốt đẹp của gia đình, gây mất trật tự an toàn xã hội, đặc biệt vi phạm nghiêm trong tới quyền con người. Do vậy, bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái luôn là vấn đề được thế giới, trong đó có Việt Nam quan tâm. Trong thời gian qua, ngành Kiểm sát Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế trên lĩnh vực này. Theo đó, Trường Nghiệp vụ luôn coi trọng và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và thực thi pháp luật trong lĩnh vực này. Đây là hội thảo có nhiều nội dung quan trọng và rất cần thiết, bổ ích cho các thầy cô giáo nhà trường cũng như học viên khóa Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát, là những kiểm sát viên trong tương lai. Đồng chí tin tưởng rằng các chuyên gia của UNODC với tình thần nhiệt huyết, cởi mở, vượt qua rào cản ngôn ngữ để trao đổi thảo luận và chia sẽ những bài học hay, kinh nghiệm quý báu. Mong muốn trong những năm tới UNODC sẽ tiếp tục quan tâm phối hợp với Trường Nghiệp vụ nhiều hơn nữa để góp phần đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ Kiểm sát viên nhằm đáp ứng tốt hơn trong công tác THQCT, KSĐT, KSXX các vụ án liên quan đến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Một số hình ảnh trao đổi giữa học viên và các chuyên gia 

Theo kế hoạch, khoá tập huấn diễn ra từ ngày 23 – 25/9/2022. Học viên tham dự khoá tập huấn được các báo cáo viên trao đổi những nội dung về giới, bình đẳng giới, thực trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. Ngoài ra, các học viên cũng tập trung thảo luận về việc quyết định truy tố, định tội danh của Viện kiểm sát; nâng cao vai trò của VKSND khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ; những vấn đề cần lưu ý trong giai đoạn trước, trong và sau khi xét xử các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bế mạc Hội nghị tập huấn, lãnh đạo Trường Nghiệp vụ đã đánh giá cao nội dung Hội nghị tập huấn, đặc biệt là những kiến thức, kinh nghiệm mà các chuyên gia đã chia sẻ và coi đây là những kinh nghiệm quý báu để phục vụ công tác giảng dạy của thầy, cô giáo nhà trường; đồng thời đây cũng là những kiến thức, kinh nghiệm thực tế giúp cho các bạn học viên  Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát K31 trong quá trình làm công tác nghiệp vụ của kiểm sát viên sau khi hoàn thành khóa Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và khóa tập huấn chuyên sâu về các tội phạm bạo lực phụ nữ và trẻ em gái./.

Tin: Bùi Bình Thịnh