Hội thảo “Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự”

Sáng ngày 18/9/2020, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức hội thảo “Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự.”

Tham dự Hội thảo, về phía Nhà trường có TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng, Chủ trì Hội thảo; Ths. Mai Văn Sinh – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng toàn thể giảng viên khoa Kiểm sát hình sự; khoa Tội phạm học và Điều tra tội phạm.

Về phía các đơn vị thuộc VKSND tối cao có đại diện lãnh đạo Vụ 14 thuộc VKSND tối cao, lãnh đạo VKSND cấp cao tại TP.HCM, lãnh đạo Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, lãnh đạo VKSND cấp tỉnh cùng các đồng chí Kiểm sát viên trung cấp và sơ cấp của các tỉnh/thành: Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Kiên Giang.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Tranh tụng tại phiên tòa có vai trò hết sức quan trọng, nó không chỉ là sự đánh giá kết quả hoạt động của các giai đoạn điều tra, truy tố mà còn có ý nghĩa to lớn đối với chính giai đoạn xét xử. Đây chính là cơ chế tối ưu nhất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị cáo, đảm bảo việc truy tố, xét xử là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.  Đánh giá được vai trò quan trọng của kỹ năng tranh tụng trong hoạt động xét xử vụ án hình sự, trên cơ sở quyết định phê duyệt chương trình khung “Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự”, Trường Nghiệp vụ triển khai viết tập bài giảng của chương trình trên. Để đáp ứng được yêu cầu của lý luận và thực tiễn, trở thành cẩm nang cho hoạt động THQCT và KSXX của Kiểm sát viên, Nhà trường tổ chức Hội thảo nhằm tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tiếp thu tiến hành lấy ý kiến của các chuyên gia, lãnh đạo, Kiểm sát viên làm công tác thực tiễn để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện tập bài giảng đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu của đội ngũ Kiểm sát viên.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có những bài tham luận và ý kiến đóng góp để nâng cao kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên tại các phiên tòa xét xử vụ án hình sự bao gồm: Những vấn đề lý luận về tranh tụng; Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử sơ thẩm, phúc thẩm; Kinh nghiệm tranh tụng đối với một số nhóm tội cụ thể…

Đ/c Nguyễn Văn Hòa – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang phát biểu tham luận

Đ/c Nguyễn Văn Tùng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM phát biểu tham luận

Đ/c Nguyễn Văn Dựa – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh phát biểu tham luận

Theo đó, đối với luận tội hoặc lời phát biểu quan điểm về giải quyết vụ án, Kiểm sát viên không chỉ quan tâm đến việc chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo bằng chứng cứ của vụ án đã được kiểm tra tại phiên tòa một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ, đánh giá đúng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của tội phạm, hậu quả, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ… mà còn phân tích thủ đoạn phạm tội của bị cáo, nguyên nhân, điều kiện phạm tội… Lời văn, thuật ngữ trong quá trình sử dụng phải chuẩn mực hơn, có giá trị thuyết phục bằng chứng cứ, lý lẽ rõ ràng hơn. Đặc biệt, Kiểm sát viên phải nắm vững lý luận và gắn thực tiễn diễn biến phiên tòa để bổ sung, chỉnh sửa kịp thời những chứng cứ tài liệu đã được điều tra công khai tại phiên tòa còn thiếu hoặc chưa chính xác vào bản dự thảo luận tội hoặc bài phát biểu, làm cho bản luận tội và phát biểu quan điểm tại phiên tòa được sinh động, phản ánh đúng sự thật khách quan và có tính thuyết phục cao. Thái độ tranh tụng của kiểm sát viên thể hiện khiêm tốn, khách quan, bình đẳng và tôn trọng ý kiến của những người tham gia tố tụng. Quá trình tranh tụng không lan man dài dòng mà luôn đi vào trọng tâm, ngắn gọn, dễ hiểu.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM kết luận: Qua các nội dung thảo luận tại Hội thảo đã phần nào cho thấy cái nhìn tổng quan về vị trí, vai trò của Kiểm sát viên trong hoạt động tranh tụng trong giai đoạn xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, bổ sung kỹ năng tranh tụng với mục đích nâng cao kỹ năng tranh tụng cho Kiểm sát viên, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong lý luận và thực tiễn. Đồng chí Hiệu trưởng mong muốn quý đại biểu sẽ tiếp tục hợp tác với Nhà trường trong việc tổ chức các Hội thảo, các khóa bồi dưỡng chuyên đề với các nội dung liên quan đến hoạt động của Kiểm sát viên, tạo sự chuyển biến về chất, có tính quyết định đối với hiệu quả hoạt động tố tụng hình sự, mở rộng và tăng cường tính dân chủ, công khai trong quá trình giải quyết vụ án hình sự; bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người, quyền công dân, tạo ra các khả năng và điều kiện tốt nhất để họ thực hiện quyền tự bào chữa, hoặc mỗi người tự bào chữa;bình đẳng trong việc đưa ra chứng cứ, tranh tụng tại phiên tòa của bị cáo, bảo đảm quá trình giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện, triệt để, vô tư, giải quyết vụ án được đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tố tụng hình sự trong tình hình mới./.

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với Đại biểu tham dự Hội nghị

Tin: Hoài Thương