Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát thi hành án phạt tù năm 2020

Sáng ngày 27/10/2020, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức lễ khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát thi hành án phạt tù năm 2020.

Tham dự lễ khai giảng có TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Nguyễn Công Sinh – Chủ tịch Công đoàn, Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; Ths. Vũ Minh Hằng – Trưởng khoa Tội phạm học và Điều tra tội phạm; Ths. Phùng Thị Thủy Duyên – Phó Trưởng phòng Đào tạo cùng 51 học viên là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên thuộc 33 VKSND cấp tỉnh, thành phố, VKS Quân sự cử đi học.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Kiểm sát thi hành án phạt tù là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Kiểm sát nhân dân, nhằm đảm bảo việc thi hành án phạt tù, chế độ quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; quyền con người và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của người chấp hành án phạt tù không bị luật hạn chế được tôn trọng và bảo vệ; bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành nghiêm chỉnh; mọi vi phạm pháp luật trong thi hành án phạt tù được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh. Khi thực hiện công tác kiểm sát thi hành án phạt tù, VKSND có nhiệm vụ, quyền hạn áp dụng các biện pháp do pháp luật quy định để kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án, Cơ quan quản lý thi hành án hình sự, Cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự, người có thẩm quyền, cơ quan, tổ chức, người có liên quan trong thi hành án phạt tù nhằm bảo đảm việc thi hành án phạt tù được thực hiện đúng pháp luật, đầy đủ, kịp thời.

Mặc dù thời gian qua, ngành Kiểm sát đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác kiểm sát thi hành án phạt tù nhưng vẫn còn những thiếu sót, tồn tại, khó khăn, vướng mắc nhất định. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân liên quan đến cả nhận thức lý luận cũng như thực tiễn. Vì vậy, để khắc phục kịp thời những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm sát thi hành án phạt tù và đáp ứng đầy đủ, kịp thời yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm theo yêu cầu của quá trình  cải cách tư pháp, cũng như bảo đảm tốt hơn quyền tự do, dân chủ của công dân, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên cần trau dồi lý luận, nắm vững hệ thống pháp luật và các kỹ năng, kinh nghiệm thực tiển để áp dụng các quy định được thống nhất, đúng đắn, đầy đủ.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã nêu rõ mục tiêu khóa học. Với mục đích xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên, Kiểm tra viên có chất lượng cao, trình độ đào tạo phù hợp với lĩnh vực công tác; kỹ năng nghiệp vụ kiểm sát thành thạo; tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế, khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng  kiểm sát thi hành án phạt tù nằm 2020 được tổ chức từ ngày 27/10/2020 đến hết ngày 30/10/2020, gồm 03 chuyên đề: Kỹ năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giai đoạn trước khi người bị kết án phạt tù đến chấp hành án tại nơi chấp hành án phạt tù; Kỹ năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quản lý, giáo dục và thực hiện các chế độ đối với phạm nhân tại các trại giam, phân trại quản lý phạm nhân trong trại tạm giam; Kỹ năng kiểm sát việc đặc xá trong thi hành án phạt tù.

Trong quá trình học tập, các giảng viên tập trung đi sâu vào phân tích và làm rõ những hạn chế, thiếu sót và những khó khăn, vướng mắc Viện kiểm sát đã và đang gặp phải trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát thi hành án phạt tù thời gian qua. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra một số biện pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm sát thi hành án phạt tù, nâng cao nhận thức của Kiểm sát viên, Kiểm tra viên về công tác kiểm sát thi hành án phạt tù. Đồng chí Hiệu trưởng mong muốn các học viên luôn ý thức rằng mục đích của việc tham gia lớp bồi dưỡng không chỉ đơn thuần nhằm hoàn thiện văn bằng, chứng chỉ mà quan trọng hơn, đây là cơ hội để các học viên bổ sung kiến thức lý luận, cập nhật các quy định mới của pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ có hiệu quả cho công tác tại cơ quan, đơn vị. Do vậy, các học viên cần tham gia khóa học với tinh thần nghiêm túc thực hiện đúng nội quy, quy chế của lớp học và tích cực, chủ động nghiên cứu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với giảng viên và các học viên nhằm đem lại hiệu quả học tập cao nhất./.

Tin: Hoài Thương