Khai giảng lớp “Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi trong các vụ việc có dấu hiệu của tội phạm giết người” năm 2022

Sáng ngày 10/5/2022, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai giảng lớp “Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi trong các vụ việc có dấu hiệu của tội phạm giết người”.

Tham dự Lễ khai giảng có đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; đồng chí Nguyễn Công Sinh – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 39 học viên là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên hiện đang công tác tại VKSND các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

Đ/c Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi trong điều tra các vụ việc có dấu hiệu của tội phạm giết người. Bởi thực tế đã chứng minh, hoạt động khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi là cái “gốc”, là xuất phát điểm của mọi hoạt động điều tra, khám phá vụ án sau này. Nếu trong hoạt động khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi có sai sót, bỏ lọt dấu vết, chứng cứ thì khó có thể khắc phục, dẫn đến lập kế hoạch, định hướng điều tra thiếu chuẩn xác, đánh giá sai chứng cứ, việc giải quyết vụ án thiếu khách quan. Vì vậy, trong những năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, góp phần quan trọng trong hoạt động điều tra, khám phá các vụ án hình sự. Vì vậy, việc bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức chuyên sâu về khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các kỹ năng nghiệp vụ về kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên đang công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự của VKSND địa phương là rất cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ của Ngành trong quá trình cải cách tư pháp.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Trong lời phát biểu của mình, đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng cho biết những thông tin về nội dung, chương trình của lớp học như: Với thời gian học tập là 04 ngày, các học viên sẽ được những giảng viên có kinh nghiệm lý luận và thực tiễn truyền đạt 03 chuyên đề lý thuyết về công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi trong các vụ việc có dấu hiệu của tội phạm giết người, kết hợp với việc thảo luận, trao đổi và giải đáp vướng mắc trong các công tác này.

Để lớp học đạt chất lượng tốt nhất, đồng chí Phó Hiệu trưởng đề nghị các giảng viên phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn và sự nhiệt tình để truyền đạt các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nghiệp vụ cho học viên. Về phía học viên, cần phải nêu cao ý thức tự giác, tham gia học tập nghiêm túc, tiếp thu đầy đủ các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được giảng viên truyền đạt để có thể áp dụng vào thực tiễn công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, tránh để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay./.

Tin: Hoài Thương