Khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát khóa 28

Sáng ngày 20/10/2020, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát khóa 28.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Tham dự buổi lễ có TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 121 học viên là cán bộ thuộc 21 đơn vị thuộc VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, VKS Quân sự cử đi học.

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, góp phần xây dựng đội ngũ công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ, bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế, công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát luôn được chú trọng. Được sự quan tâm của VKSND tối cao và yêu cầu của VKSND địa phương, khóa đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát được tổ chức nhằm tạo nguồn bổ nhiệm Kiểm sát viên cho ngành Kiểm sát nhân dân. Từ mục tiêu đề ra, chương trình đào tạo nghiệp vụ kiểm sát được xây dựng trên cơ sở yêu cầu thực tiễn hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân theo quy định của Hiến pháp, pháp luật, yêu cầu của cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế quốc tế.

Nội dung chương trình đào tạo gồm 6 học phần, trong đó tập trung đào tạo về công tác nghiệp vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, gắn lý luận với thực tiễn, qua đó giúp cho các học viên hiểu và nắm vững kiến thức kỹ năng cơ bản về chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân. Tham gia giảng dạy lớp học là đội ngũ giảng viên có bề dày công tác, có trình độ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm thực tiễn, có phương pháp truyền đạt khoa học, nhiệt tình và có tâm huyết với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Kiểm sát viên của ngành Kiểm sát.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng các học viên đã được tham gia lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát khóa 28 năm 2020. Với nội dung chương trình đào tạo nghiệp vụ cơ bản về công tác THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực giải quyết án hình sự và tính chất chuyên môn kỹ năng nghiệp vụ kiểm sát mà chương trình đặt ra đòi hỏi các phòng, khoa của Nhà trường phải phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai giảng dạy để học viên vừa có thể tiếp thu phần kiến thức lý thuyết, vừa có thời gian nghiên cứu tài liệu, hồ sơ, tham gia thảo luận, báo cáo án, thực hành diễn án…  Đồng chí Hiệu trưởng đề nghị các giảng viên bám sát nội dung, chương trình, tâm huyết với bài giảng, trao đổi cởi mở, giải đáp các thắc mắc của học viên. Đồng thời yêu cầu tất cả các học viên phải nỗ lực trong việc tự nghiên cứu, tự học hỏi, để có thể vận dụng tốt hơn nữa lý luận vào thực tiễn công tác, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, từ đó góp phần làm hạn chế đến mức thấp nhất những vi phạm trong các hoạt động của các cơ quan tư pháp; không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Hiệu trưởng nhấn mạnh: Mặc dù vào thời điểm này, cơ sở vật chất của Nhà trường còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng đầy đủ và đồng bộ cho các đối tượng và loại hình đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu mới. Việc bố trí nơi ở, sinh hoạt và học tập của các đồng chí học viên còn gặp những khó khăn nhất định, nhưng Nhà trường sẽ cố gắng tạo những điều kiện thuận lợi để các đồng chí yên tâm học tập.

Sau Lễ khai giảng, các học viên được TS.GVC Đinh Xuân Nam – Nguyên Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ giảng bài: “Những chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về cải cách tư pháp và VKSND trong tiến trình cải cách tư pháp.”./.

Tin: Hoài Thương