Sáng ngày 23/12/2020, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát khóa 29.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Tham dự buổi lễ có TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 127  học viên là công chức, viên chức thuộc 21 đơn vị thuộc VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, VKS Quân sự cử đi học.

Mục tiêu khóa đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát nhằm tạo nguồn thi tuyển và bổ nhiệm Kiểm sát viên cho ngành Kiểm sát nhân dân. Các học viên tham dự khóa học sẽ được trang bị kiến thức tổng quan về ngành Kiểm sát, giới thiệu vấn đề cơ bản về chức năng nhiệm vụ của ngành, vai trò, trách nhiệm, vị thế của Kiểm sát viên khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành về thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, qua đó tu dưỡng và rèn luyện bản lĩnh, đạo đức người cán bộ kiểm sát, trở thành những kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về phát luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Từ mục tiêu đề ra, chương trình đào tạo nghiệp vụ được xây dựng gồm 6 học phần, bao gồm: Những vấn đề chung về ngành Kiểm sát; Khoa học về điều tra tội phạm; Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra các vụ án hình sự; Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; Kiếm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; Kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, vụ án hành chính, thi hành án dân sự, giải quyết khiếu nại tố cáo và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo. Mỗi nội dung học phần sẽ do các giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo của Ngành giảng dạy thông qua phương pháp đào tạo kết hợp giữa giảng lý thuyết với trao đổi, thảo luận thực tiễn. Thời gian đào tạo của khóa học là 38 tuần trong đó 29 tuần học tập trung tại Trường, 6 tuần đi thực tập tại VKSND cấp huyện, 03 tuần ôn tập và thi tốt nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Nguyễn Văn Khoát chúc mừng 127 học viên có mặt đông đủ tham gia khóa học. Đồng chí Hiệu trưởng nhấn mạnh: Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Kiểm sát. Nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp không chỉ là điều kiện để thi tuyển và bổ nhiệm, nâng ngạch mà nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp là điều kiện bắt buộc của cán bộ, Kiểm sát viên. Vì vậy, mỗi học viên cần nghiêm túc học tập, tập trung nghiên cứu, mạnh dạn trao đổi với giảng viên để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn công tác nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Với sự phương pháp truyền đạt khoa học cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết và say mê của đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm, sự tập trung nghiên cứu học tập của học viên, đồng chí Hiệu trường tin tưởng rằng khóa học sẽ thành công tốt đẹp./.

Tin: Hoài Thương