Khai giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ về thanh tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống vi phạm pháp luật và phòng, chống tham nhũng năm 2021

Trong điều kiện nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh dịch bệnh đang diễn biến có chiều hướng nguy hiểm, phức tạp. Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-VKSTC ngày 26/02/2021 về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, sáng ngày 24/08/2021, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ khai giảng lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác thanh tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống vi phạm pháp luật và phòng, chống tham nhũng năm 2021” theo hình thức trực tuyến.

Đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân địa phương dự Lễ khai giảng có Đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang và các đồng chí đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức, Văn phòng VKSND tỉnh Kiên Giang.

Về phía lãnh đạo Trường Nghiệp vụ, có Đồng chí Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; Đồng chí Mai Văn Sinh, Đồng chí Nguyễn Công Sinh Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo Khoa QHQT, lãnh đạo Phòng Đào tạo và 114 học viên được triệu tập là Chánh, Phó Chánh thanh tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên được phân công thực hiện nhiệm vụ về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các đơn vị: VKSND cấp cao 2, VKSND cấp cao 3; Trường Nghiệp vụ và 30 VKSND các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở vào.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu khai giảng Khóa bồi dưỡng, TS. Nguyễn Văn Khoát Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao sự chủ động phối hợp của các phòng, khoa Nhà trường với Phòng Quản lý đào đạo Vụ Tổ chức cán bộ (Vụ 15) VKSND tối cao và VKSND các địa phương trong việc tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng theo hình thức trực tuyến để phù hợp với tình hình thực tiễn và thực hiện mục tiêu kép “vừa tổ chức giảng dạy, học tập, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Đây là nỗ lực rất lớn của Nhà trường, của Vụ 15 và của VKSND các địa phương, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2021 của ngành Kiểm sát nhân dân. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc Đồng chí Hiệu trưởng nêu rõ: Tình hình diễn biến của dịch bệnh covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó lường chúng ta không biết trước được thời điểm khống chế hoàn toàn dịch bệnh. Do đó, Nhà trường phải chủ động áp dụng nhiều hình thức, biện pháp để hoàn thành công tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học; trong đó, việc tổ chức giảng dạy trực tuyến (online) sẽ tạm thời thay thế phương pháp giảng dạy truyền thống. Tuy nhiên, để hoàn thành được mục tiêu và đảm bảo chất lượng giảng dạy, học tập, Nhà trường yêu cầu giảng viên phải chủ động điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy, truyền đạt, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời, rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các chuyên gia là giảng viên kiêm chức trong ngành Kiểm sát nhân dân trong quá trình giảng dạy.

Mục tiêu của khóa học này nhằm trang bị, cập nhật cho học viên những kiến thức lý luận, pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ thực tiễn về công tác thanh tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống vi phạm pháp luật và phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, khóa bồi dưỡng cũng là dịp để chuyên gia, học viên chia sẻ những kinh nghiệm hay; trao đổi, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong công tác này của VKSND các cấp. Để đảm bảo chất lượng khóa học trong điều giảng dạy, học tập theo hình thức trực tuyến (online), Đồng chí Hiệu trưởng cũng yêu cầu các đồng chí học viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn; có kế hoạch sắp xếp công việc gia đình và công tác tại địa phương để tham gia lớp học đầy đủ, chấp hành nghiêm các nội quy, quy định của Nhà trường và của Ngành. Trong quá trình học tập, học viên cần chủ động nghiên cứu bài, hồ sơ thình huống, tích cực tương tác với học viên, đưa ra những tình huống, vấn đề khó khăn, vướng mắc tại địa phương để cùng trao đổi, thảo luận với giảng viên nhằm giải quyết, táo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong công tác thanh tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống vi phạm pháp luật và phòng, chống tham nhũng ở địa phương.

Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh và VKSND tỉnh Kiên Giang ký kết Quy định phối hợp năm 2018

Tại buổi Lễ khai giảng lớp học, thay mặt công chức, viên chức và người lao động Trường Nghiệp vụ, Đồng chí Hiệu trưởng rất vui mừng và gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể lãnh đạo VKSND các tỉnh, thành phố phía Nam, đặc biệt lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động VKSND tỉnh Kiên Giang – Một trong những đơn vị có ký Quy định phối hợp công tác với Trường Nghiệp vụ, trong thời gian vừa qua đơn vị đã luôn quan tâm, đồng hành cùng với Nhà trường trong công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân. Phát biểu chúc mừng tại Lễ khai giảng lớp học, đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang đã thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao của VKSND tỉnh Kiên Giang. Đồng chí Viện trưởng cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai công tác của hai đơn vị trong điều kiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19 nhằm động viên, khích lệ công chức, viên chức, người lao động của hai đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đánh giá cao sự chủ động, quyết tâm của tập thể Ban giám hiệu, công chức, viên chức, người lao động Nhà trường trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của Ngành năm 2021 và tin tưởng rằng khóa học sẽ đạt được mục tiêu, hiệu quả và thành công tốt đẹp./.

Tin: Lê Hảo – Hoài Thương