Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý, chỉ đạo điều hành trong ngành Kiểm sát nhân dân dành cho lãnh đạo VKSND cấp huyện năm 2020

Sáng ngày 13/10/2020, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý, chỉ đạo, điều hành cho Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện năm 2020.

Tham dự Lễ khai giảng có TS. Nguyễn Văn Khoát – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ VKND tối cao, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Ths. Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 80 học viên là Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân cấp huyện, VKS Quân sự thuộc khu vực phía Nam.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Nhà trường

Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Nhà trường đã tuyên bố khai giảng khóa học và nhấn mạnh: Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác của ngành Kiểm sát nhân dân. Trong thời kỳ đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế, công cuộc cải cách tư pháp ngày càng được đẩy mạnh, Đảng và Nhà nước đặt trách nhiệm ngày càng lớn hơn đối với ngành Kiểm sát trong cuộc đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Tình hình đó đòi hỏi ngành Kiểm sát phải đổi mới mạnh mẽ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để xây dựng đội ngũ cán bộ, trước hết là các lãnh đạo VKSND các cấp gương mẫu về đạo đức, trong sạch về lối sống và có trí tuệ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, tận tuỵ với công vụ, có đức tính “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, có trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cao, có năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành, có năng lực thực tiễn, gắn bó với nhân dân.

Xuất phát từ những yêu cầu trên, khóa học được tổ chức từ ngày 13/10/2020 đến hết ngày 16/10/2020, bao gồm 06 chuyên đề: Hoạt động quản lý hành chính Nhà nước trong cơ quan Viện kiểm sát nhân dân; Hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác giải quyết, kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phối hợp liên ngành; Hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra và truy tố; Quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính; Hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành trong công tác cán bộ; Hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành trong kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Ngoài ra, chương trình nội dung khóa học còn có các buổi thảo luận để học viên trao đổi và học hỏi kinh nghiệm nhằm nâng cao công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn công tác. Qua đó, xác định được mục tiêu, nội dung công tác và có biện pháp chỉ đạo cụ thể để triển khai thực hiện kế hoạch công tác được sát thực tiễn; có hiệu quả nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành cho lãnh đạo các VKSND cấp huyện và VKS Quân sự ở tất cả các lĩnh vực công tác, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực quản lý hành chính Nhà nước trong hệ thống cơ quan VKS, trong các lĩnh vực thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp.

Đồng chí Hiệu trưởng đề nghị các học viên tham dự lớp học cần gương mẫu, tập trung cao độ để tiếp thu đầy đủ những kiến thức mà giảng viên trình bày tại lớp học; gắn với thực tiễn tình hình địa phương, đơn vị, tạo ra sự đột phá trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan, đơn vị trong thời gian tới, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đáp ứng các yêu cầu về cải cách tư pháp./.

Toàn cảnh Lễ khải giảng

Tin: Hoài Thương