Đảng bộ Trường nghiệp vụ kiểm sát tổ chức sinh hoạt chuyên đề năm 2019 tại Côn đảo

13/08/2019

  • Lượt xem: 481

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019) và kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống thành lập Ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2019), trong hai ngày 31/7/2019 và 01/8/2019, Đảng ủy Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh (Trường nghiệp vụ) đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề năm 2019 theo Kế hoạch và lựa chọn chủ đề:“Uống nước nhớ nguồn - Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương binh” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm, tri ân sâu sắc của tập thể Đảng uỷ, Ban gián hiệu, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động Trường Nghiệp vụ đối với các bậc tiền bối cách mạng, các Anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh đã hy sinh biết  bao xương máu để bảo vệ nền độc lập dân tộc ngày hôm nay. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, tại Lễ khai mạc hội nghị Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh: "Hội nghị sinh hoạt chuyên đề năm 2019 của Đảng uỷ Trường nghiệp vụ phải bám sát chủ đề; nội dung sinh hoạt lần này phải trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng nhằm tuyên truyền, giáo dục đạo đức cách mạng, giáo dục và nâng cao truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và học viên Nhà trường…". Hoạt động giao lưu, sinh hoạt chuyên đề của Đảng uỷ Nhà trường với Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo đã diễn ra đa dạng, phong phú với nhiều hình thức như: Tổ chức Đoàn viếng Nghĩa trang Hàng Dương, Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, các chí sĩ yêu nước như: Cụ Phan Chu Trinh, Cụ Huỳnh Thúc Kháng, Cụ Ngô Đức Kế; Nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; Tôn Đức Thắng, Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng; …..Anh hùng LLVTND Lưu Chí Hiếu; Anh hùng LLVTND Lê Văn Việt Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu v.v...; Đoàn thăm các khu biệt giam do thực dân Pháp xây dựng như: Trại Bagne 1, Bagne 2, Bagne chính, Bagne phụ đã được đổi tên thành Trại Cải huấn Phú Hải, Phú Sơn, Phú Tường, Phú Thọ và các trại giam do Đế quốc Mỹ xây dựng theo kiểu chuồng cọp gồm: Trại cải huấn Phú Phong, Phú An, Phú Bình và Phú Hưng và nhiều di tích lịch sử khác. 

Trong chuyến tham quan học tập chuyên đề, Nhà trường đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, ấm áp của đồng chí Trần Thanh Tâm – Huyện uỷ viên - Viện trưởng VKSND huyện Côn Đảo, các đồng chí Phó Viện trưởng và tập thể Kiểm sát viên, chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện và một số Ban, ngành địa phương huyện Côn Đảo. Nhờ đó, Trường Nghiệp vụ cũng tổ chức Lễ trao quà cho đại diện 3 gia đình thương binh, liệt sĩ đang sinh sống tại huyện Côn Đảo gồm: 1. Gia đình Bà Trần Thị Mai, sinh năm 1954, (ở Khu 2) có chồng là Thương binh tỷ lệ 21%; 2. Gia đình Ông Nguyễn Văn Bá, sinh năm 1950 (ở Khu 7) là thương binh có tỉ lệ thương tật là 81% và gia đình Ông Lê Văn Tiến, sinh năm 1965 (ở Khu 3) là con liệt sĩ..; mỗi suất quà trị giá 01 triệu đồng. Tổ chức chương trình giới thiệu về truyền thống Côn Đảo và tổ chức biểu diễn văn nghệ, hái hoa dân chủ theo chủ đề. Ngoài những nội dung sinh hoạt chuyên đề, đây cũng là dịp để cán bộ, công chức, người lao động Trường Nghiệp vụ được đến thăm quan "Vùng đất thiêng - Côn Đảo" với biết bao huyền thoại và chứng tích chiến tranh, nơi giam giữ và cũng là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 Người tù Cộng sản kiên trung đã hy sinh trong vòng 113 năm (1862 - 1975). Vùng đất ấy được bao bọc bởi biển cả, ngàn năm sóng vỗ, những rặng dương vi vu trong gió, giờ đây đã trở thành điểm du lịch tâm linh như đã có những câu thơ viết về Côn Đảo, về nghĩa trang Hàng Dương như:

"Núi Côn Lôn được pha bằng máu
Đất Côn Lôn năm, sáu lớp xương người
Mỗi bước chân che lấp một cuộc đời
Mỗi tảng đá là một trời đau khổ 
Nghĩa địa Hàng Dương chôn vùi bao số phận
Hết lớp này, lớp khác dập lên trên
Mặt phẳng lì không mô đất nhô lên
Không bia mộ và không tên, không tuổi…"

Chia tay Côn Đảo, chia tay những người đồng nghiệp Kiểm sát, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Trường Nghiệp vụ chúng tôi luôn tri ân và ghi nhớ về những công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh nguyện trau dồi đạo đức, lối sống, phong cách làm việc, cống hiến hết sức mình cho ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng và cho sự nghiệp cách mạng của đất nước do Đảng ta lãnh đạo; luôn nhớ về địa danh Côn Đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Một số hình ảnh hoạt động

Tin: Bùi Thịnh

Tin khác

Mang quà Tết đến với người nghèo và trẻ em mồ côi

Mang quà Tết đến với người nghèo và trẻ em mồ côi

Trong không khí của những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vào ngày 06/01/2020, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) phối hợp với Liên Đoàn Lao Động Quận 9 đã đến thăm và tặng quà cho Trung tâm bảo trợ trẻ em, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn chia sẻ niềm vui, lan tỏa nghĩa cử nhân ái, mang hơi ấm mùa xuân yêu thương trao đến những mảnh đời bất hạnh, thiếu may mắn.

08/01/2020

Khai giảng Lớp Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát Khóa 27/2019

Khai giảng Lớp Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát Khóa 27/2019

Sáng ngày 03/01/2020, Trường Đào tạo Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ Khai giảng Lớp Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát Khóa 27/2019 cho 132 chuyên viên của 33 đơn vị Viện kiểm sát tại khu vực phía Nam

06/01/2020

Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Ngày 03/01/2020, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

06/01/2020

Những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong công tác Đào tạo, bồi dưỡng năm 2020

Những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong công tác Đào tạo, bồi dưỡng năm 2020

Chiều ngày 02/01/2020,Trường Đào tạo, bồi dường nghiệp vụ (ĐTBDNV) kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

07/01/2020

Địa chỉ: Đường 449, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9 - Tp. HCM.

Số điện thoại: 028-38960122

E-mail: banbientap@tkshcm.edu.vn