Hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017”

06/12/2019

Sáng ngày 06/12/2019, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017”. TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Đại biểu khách mời dự Hội thảo có Đại tá Nguyễn Việt Hùng – Kiểm sát viên cao cấp, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự Quân khu 7; đồng chí Nguyễn Phạm Hùng – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai; đồng chí Lê Minh Đức - Kiểm sát viên trung cấp, Phó Trưởng phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 2) VKSND Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện VKSND Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

Về phía Trường Nghiệp vụ có đồng chí Mai Văn Sinh và đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ; lãnh đạo các Phòng, khoa cùng toàn thể giảng viên Nhà trường.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Khoát – Chủ trì Hội thảo nhấn mạnh: Chế định miễn trách nhiệm hình sự trong pháp luật hình sự Việt Nam quy định tương đối đầy đủ, phù hợp với chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ được đặt ra khi nó thật sự cần thiết và xuất phát từ yêu cầu công tác phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm, qua đó nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tại Hội thảo, các đại biểu là các chuyên gia pháp lý đang công tác thực tiễn tại VKSND một số tỉnh như: VKSND tỉnh Đồng Nai, VKSND TP. Hồ Chí Minh và Viện kiểm sát quân sự Quân khu 7 đã phát biểu và chỉ ra một số vấn đề lý luận về miễn trách nhiệm hình sự và các trường hợp luật quy định vẫn còn những bất cập, khó khăn ảnh hưởng đến thực tiễn áp dụng pháp luật; đồng thời các đồng chí cũng nêu lên những nguyên nhân, từ đó đề xuất các giải pháp theo hướng xin ý kiến của VKSND tối cao để áp dụng thống nhất tại VKSND các địa phương. Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, đây là Hội thảo quan trọng, cần thiết và có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn trong công tác xây dựng và áp dụng pháp luật, góp phần hoàn thiện chế định này cả trong hiện tại và những năm tiếp theo.

Kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Văn  Khoát đánh giá cao về tinh thần và chất lượng đóng góp ý kiến của các đại biểu và coi đây là những thông tin, kiến thức lý luận thực tiễn bổ ích để hoàn thiện các đề tài, giáo trình, tài liệu phục vụ nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của giảng viên, học viên Nhà trường. Đồng thời, Hội thảo cũng là dịp để các đại biểu đang công tác tại các VKS địa phương có dịp trao đổi kinh nghiệm, thảo luận, nâng cao nhận thức về áp dụng pháp luật để thực hiện đúng, vận dụng có hiệu quả chế định miễn trách nhiệm hình sự trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ THQCT, KSĐT, KSXX các vụ án hình sự ở VKSND các địa phương./.

Toàn cảnh Hội thảo