Hội thảo “Một số kinh nghiệm về tăng cường công tác kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ việc dân sự”

12/12/2019

Sáng ngày 09/12/2019, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Một số kinh nghiệm về tăng cường công tác kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ việc dân sự”. TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo.

Đại biểu khách mời dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc –  Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang; đồng chí Nguyễn Thị Mai – Trưởng phòng giám đốc thẩm, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Phan Tân – Trưởng phòng 9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Về phía Trường Nghiệp vụ có đồng chí Mai Văn Sinh và đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng toàn thể giảng viên Nhà trường.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Khoát – Chủ trì Hội thảo nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác kiểm sát việc giải quyết vụ việc dân sự trong ngành Kiểm sát nhân dân đạt được những kết quả tích cực, đã kịp thời phát hiện nhiều vi phạm của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự và đã ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm, bảo đảm việc giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác này vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm sát việc giải quyết vụ việc dân sự trước hết cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014, Bộ luật dân sự năm 2015, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan, bảo đảm thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát nhân dân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát, Kiểm sát viên phải đổi mới về nhận thức, tăng cường trách nhiệm, không ngừng nghiên cứu, học tập để nắm chắc các quy định của pháp luật nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, để kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp, giải pháp khắc phục triệt để.

Tại Hội thảo, sau khi nghe đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ báo cáo tóm tắt chuyên đề “Một số kinh nghiệm về tăng cường công tác kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ việc dân sự”, các đại biểu  đã tiến hành phát biểu ý kiến tham luận, thảo luận đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, chất lượng, giúp cho Kiểm sát viên giải quyết các vụ việc dân sự nhận diện được một số  vi phạm của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự ở cấp sơ thẩm, phúc thẩm trên cơ sở đó kiểm sát bản án, quyết định nhanh chóng và chính xác nhằm nâng cao số lượng và chất lượng kháng nghị phúc thẩm cùng cấp, hạn chế tối đa các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị giám đốc thẩm. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả chế độ hai cấp xét xử; đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật được thi hành trong thời gian ngắn nhất.

Toàn cảnh Hội thảo

Chương trình Hội thảo diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, các vướng mắc được giải đáp rõ ràng, cụ thể. Việc nghiên cứu, trao đổi “Một số kinh nghiệm về tăng cường công tác kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ việc dân sự” đã giúp cho các giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn  nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Kết thúc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Khoát – Chủ trì Hội thảo đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, sự nghiêm túc của các đại biểu trong quá trình chuẩn bị và tham gia hội thảo, góp phần làm cho hội thảo thành công tốt đẹp, đạt được các mục đích đề ra./.

Đại biểu VKSND tỉnh Kiên Giang và Ban giám hiệu, giảng viên chụp ảnh lưu niệm