Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát công tác thi hành án dân sự Khóa II/2019

08/10/2019

Sáng ngày 08/10/2019, Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát công tác thi hành án dân sự Khóa II/2019

Tham dự Lễ khai giảng có TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ; đồng chí Nguyễn Công Sinh và đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 97 học viên là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên đến từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại khu vực phía Nam.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường nêu rõ mục tiêu của việc tập trung lớp bồi dưỡng kỹ năng thi kiểm sát công tác thi hành án dân sự Khóa II/2019. Công tác kiểm sát thi hành án dân sự đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại ngày càng gia tăng, tính chất vụ việc phức tạp, gây nhiều khó khăn cho hoạt động thi hành án. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên cần nắm chắc quy định của pháp luật về thẩm quyền của Viện kiểm sát trong quá trình thi hành án dân sự và kiểm sát thi hành án dân sự, bám sát kế hoạch công tác, nhiệm vụ của Ngành, hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo quá trình thi hành án dân sự đúng pháp luật, bảo vệ kịp thời quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, công tác thi hành án dân sự vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Vì vậy khóa học được tập trung từ ngày 08/10/2019 đến ngày 18/10/2019 nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức thực tiễn cho các học viên thực hiện nhiệm vụ kiểm sát thi hành án dân sự tại đơn vị.

Nội dung chương trình Khóa học gồm 07 chuyên đề: Quy định của pháp luật về thi hành án dân sự và kiểm sát thi hành án dân sự; Kỹ năng kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự; Kỹ năng kiểm sát việc kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản để thi hành án; kiểm sát việc thu, quản lý và thanh toán tiền thi hành án dân sự; Kỹ năng kiểm sát việc xét miễn giảm nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước; Kỹ năng trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án tại cơ quan thi hành án dân sự; Kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự; Kỹ năng thực hiện quyền kiến nghị, kháng nghị trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự.

Đồng chí Hiệu trưởng đề nghị các học viên học tập nghiêm túc, chủ động và đạt thành tích cao, góp phần vào sự thành công của khóa học./.

Toàn cảnh lễ khai giảng

Hoài Thương