Lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng kỹ năngTHQCT, KSĐT, KSXXST các vụ án về các tội phạm mua bán người, mua bán đánh tráo người dưới 1 tuổi, chiếm đoạt người dưới 16 tuổi cho kiểm sát viên, kiểm tra viên năm 2019

05/07/2019

Sáng ngày 25/6/2019, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án về các tội phạm mua bán người, mua bán đánh tráo người dưới 1 tuổi, chiếm đoạt người dưới 16 tuổi cho kiểm sát viên, kiểm tra viên năm 2019

Tham dự Lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Công Sinh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng toàn thể các học viên là kiểm sát viên, kiểm tra viên đến từ Viện kiểm sát nhân dân khu vực phía Nam.

Đồng chí Nguyễn Công Sinh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Công Sinh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Với tính chất, quy mô và thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tội phạm mua bán người, mua bán đánh tráo người dưới 1 tuổi, chiếm đoạt người dưới 16 tuổi thường có tổ chức chặt chẽ, có tính chất xuyên quốc gia với thủ đoạn chủ yếu của tội phạm là lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế về nhận thức pháp luật, việc sinh con ngoài ý muốn; lợi dụng sự nhẹ dạ, mất cảnh giác của những người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài hoặc tìm việc làm; lợi dụng kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước về môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài để dụ dỗ, lừa gạt rồi bán các nạn nhân ra nước ngoài... Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, mua bán đánh tráo người dưới 1 tuổi, chiếm đoạt người dưới 16 tuổi là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và loại tội phạm này nói riêng, được Chính phủ và Viện kiểm sát nhân dân các cấp quan tâm tập trung chỉ đạo quyết liệt. Trong quá trình tham dự khóa học, các học viên sẽ được cập nhật nâng cao cả về lý luận pháp luật và thực tiễn kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án về các tội phạm mua bán người, mua bán đánh tráo người dưới 1 tuổi, chiếm đoạt người dưới 16 tuổi, qua đó giúp cho cán bộ kiểm sát viên, kiểm tra viên giải quyết tốt hơn loại án này tại địa phương./.