Những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong công tác Đào tạo, bồi dưỡng năm 2020

07/01/2020

Chiều ngày 02/01/2020,Trường Đào tạo, bồi dường nghiệp vụ (ĐTBDNV) kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Toàn cảnh Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Trần Công Phàn – Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao. Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Văn Minh – Phó Vụ trưởng Vụ 15, Nguyễn Thị Kiều Diễm – Phó Vụ trưởng Vụ 9, Nguyễn Văn Tất – Phó Vụ trưởng Vụ 2, Trần Kiến Xương – Trưởng Văn phòng VKSND tối cao tại phía Nam.

Về phía nhà trường có đồng chí Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ (ĐTBDNV) kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị, cùng các đồng chí Phó Hiệu trưởng, Trưởng các Phòng, Khoa, giảng viên và các học viên đang tham gia khóa học tại nhà trường.

Theo báo cáo kết quả công tác năm 2019, Trường ĐTBDNV kiểm sát đã mở được 25 lớp, trong đó có 01 lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và 24 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu... (theo kế hoạch đề ra là 02 lớp đào tạo và 31 lớp bồi dưỡng). Ngoài ra Trường đã triển khai thực hiện được 24 lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát cho 1.645 học viên. Tổ chức mở 3 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 221 công chức VKSND TP Hồ Chí Minh và 13 lớp bồi dưỡng cho 1.193 công chức theo yêu cầu của VKSND các địa phương.

Năm 2019, Trường Nghiệp vụ đã triển khai và thực hiện biên soạn tài liệu đối với 8 chương trình Bồi dưỡng nghiệp vụ đã được Lãnh đạo VKSND tối cao ký quyết định ban hành chương trình khung, trong đó có 4 chương trình đã biên soạn xong và VKSNDTC đã có quyết định ban hành tài liệu.

Với những kết quả đạt được, năm 2019 Viện trưởng VKSND tối cao đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân thuộc Trường nghiệp vụ trong đợt thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; 2 đồng chí được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

Đồng chí Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Nhà trường

Đồng chí Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Nhà trường xác định, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 về công tác đào tạo, bồi dưỡng là “Nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của giảng viên, học viên Trường Nghiệp vụ”; ngoài việc triển khai thực hiện mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch của VKSNDTC, trong đó những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong công tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2020 được xác định như sau:

Một là, Tập trung thực hiện việc biên soạn và đưa vào sử dụng Giáo trình đào tạo nghiệp vụ kiểm sát theo chương trình khung 6 tháng được Viện KSNDTC phê duyệt;

Hai là, Khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam để phối hợp triển khai biên soạn tài liệu và mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu theo yêu cầu của Viện kiểm sát địa phương.

Ba là, Xây dựng các bộ hồ sơ thực hành về hình sự, dân sự và hành chính; Biên soạn tài liệu đối với 5 chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ; Xây dựng mới 4 chương trình Bồi dưỡng nghiệp vụ; Chỉnh sửa tài liệu, giáo trình các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu.

Bốn là,  Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, trong đó tập trung tổ chức 04 hội thảo khoa học chuyên đề (hình sự 02 và dân sự 02). Xây dựng đề tài khoa học các cấp, cụ thể: Triển khai thực hiện Đề tài khoa học cấp cơ sở và các chuyên đề khoa học năm 2020; chú trọng thực hiện các đề tài, chuyên đề theo nhóm bảo đảm chất lượng, hiệu quả, gắn lý luận với thực tiễn.

Năm là, Kiện toàn lãnh đạo các phòng, khoa để ổn định tổ chức, quản lý, chỉ đạo điều hành hoạt động của Nhà trường. Thực hiện tuyển dụng viên chức theo kế hoạch tuyển dụng năm 2019 do VKSND tối cao phê duyệt để đảm bảo nguồn lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Kiến nghị VKSNDTC có chính sách, cơ chế điều động KSV đang công tác thực tiễn tại địa phương có khả năng, kỹ năng giảng dạy về công tác tại Trường.

Nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên thông qua kiểm tra việc chuẩn bị bài giảng, tổ chức các hội thảo về kỹ năng giảng dạy, đi thực tế, trao đổi kinh nghiệm…
Xây dựng kế hoạch phát động các đợt thi đua nhân sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân.

Đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSND tối cao

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSND tối cao đánh giá cao những kết quả của Trường ĐTBDNV Kiểm sát tại TP HCM trong năm 2019.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao lưu ý, bước sang năm 2020 là năm có nhiều hoạt động kỷ niệm, đặc biệt là kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành KSND. Vào dịp tổng kết này, Nhà trường cần nghiên cứu để có đóng góp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng gắn với công tác Ngành. Cần tiếp tục nâng chất lượng  và hiệu quả ứng dụng đối với các tài liệu, công trình nghiên cứu khoa học trên cơ sở huy động trí tuệ tập thể đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp với các đơn vị trong Ngành và nhất là các cơ quan ngoài ngành để giúp họ hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ của ngành KSND; trao đổi kinh nghiệm trong công tác giảng dạy; đa dạng hóa các mô hình trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm hướng đến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Ngành giao phó trong năm 2020.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Đ/c Trần Công Phàn trao Cờ thi đua của VKSND tối cao cho Khoa Tội phạm học và Điều tra tội phạm

Đ/c Trần Công Phàn trao Bằng khen của VKSND tối cao cho Khoa Tội phạm học và Điều tra tội phạm và Phòng Tổ chức hành chính

Đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSND tối cao chụp ảnh lưu niệm cùng công chức, viên chức Nhà trường