Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án về tội phạm tham nhũng, chức vụ, tội phạm kinh tế có liên quan đến chức vụ cho Phó Viện trưởng VKSND cấp tỉnh và lãnh đạo VKSND cấp huyện – năm 2022.

Thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sáng ngày 26/9/2022 Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án về tội phạm tham nhũng, chức vụ, tội phạm kinh tế có liên quan đến chức vụ cho Phó Viện trưởng VKSND cấp tỉnh và lãnh đạo VKSND cấp huyện – năm 2022 thuộc các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Ban giám hiệu; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 42 học viên tham gia khóa học.

Đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Mai Văn Sinh nhấn mạnh, xuất phát từ nhu cầu công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý 2 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện).  Đặc biệt trong những năm gần đây tội phạm tham nhũng, chức vụ diễn biến phức tạp và gia tăng, nhiều đối tượng đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong quản lý, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của nhà nước gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước với nhân dân. Trong thời gian vừa qua nhiều vụ đại án về kinh tế, chức vụ đã được Đảng lãnh đạo, chỉ đạo triệt để, pháp luật xử lý một cách công minh và khách quan trong đó vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân là hết sức quan trọng. Vì vậy, lớp học được mở ra trong điều kiện khi toàn đảng, toàn dân, toàn quân tập trung đấu tranh những vụ án này. Đồng chí tin tưởng rằng các học viên với vai trò là người quản lý, điều hành về công tác này sẽ luôn nắm vững tinh thần lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo trực tiếp của Ngành, với tình thần trách nhiệm trước Ngành trước Đảng và nhân dân ra sức nghiên cứu trao đổi những bài học thực tiễn ở địa phương với giảng viên và học viên. Đồng chí Phó Hiệu trưởng yêu cầu giảng viên phải bám sát tài liệu, tích cực tương tác với học viên, kịp thời giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành để có sự thống nhất từ quan điểm nhận thức đến quá trình thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất. Đối với công chức, viên chức, người lao động Nhà trường được giao nhiệm vụ quản lý, phục vụ lớp học phải chủ động bám sát lớp phục vụ chu đáo, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh.

Khóa bồi dưỡng được tổ chức từ ngày 26/9 – 30/9/2022, giảng viên của khóa học là các chuyên gia về lý luận và thực tiễn, trực tiếp làm công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong ngành Kiểm sát báo cáo về 5 chuyên đề gồm: Chuyên đề 1: “Một số vấn đề lý luận về xử lý tội phạm tham nhũng; phân biệt các tội phạm tham nhũng, chức vụ, tội phạm kinh tế có liên quan đến chức vụ”; Chuyên đề 2: “Một số vấn đề về chứng cứ, chứng minh trong các vụ án về tội phạm tham nhũng, chức vụ, tội phạm kinh tế có liên quan đến chức vụ”; Chuyên đề 3: “Một số kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố trong các vụ án về tội phạm tham nhũng, chức vụ, tội phạm kinh tế có liên quan đến chức vụ”; Chuyên đề 4: “Một số kỹ năng thực hành quyền công tố và xét xử sơ thẩm các vụ án về tội phạm tham nhũng, chức vụ, tội phạm kinh tế có liên quan đến chức vụ”; Chuyên đề 5: “Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong việc giải quyết các vụ án về tội phạm tham nhũng, chức vụ, tội phạm kinh tế có liên quan đến chức vụ”.

Ban giám hiệu cùng lãnh đạo các phòng, khoa tham dự lễ khai giảng

Đồng chí Phó Hiệu trưởng tin tưởng rằng với tinh thần nghiêm túc học hỏi, nghiên cứu của học viên cùng với sự nhiệt tình của giảng viên, khóa học sẽ gặt hái được nhiều kết quả theo mục tiêu đề ra góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới.

Tin: Bùi Bình Thịnh