Khai mạc tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”

Trong 03 ngày 21 – 23/11/2023, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) phối hợp với Cơ quan Phòng chống ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam phối hợp tổ chức tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

TS. Nguyễn Quốc Hân, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và bà Nguyễn Nguyệt Minh, Đại diện Cơ quan Phòng chống ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam – Đồng chủ trì.

Tham dự Lễ khai mạc còn có đồng chí Nguyễn Văn Tấn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Quảng Thái – Trưởng Phòng 15; Lãnh đạo các khoa nghiệp vụ cùng các giảng viên khoa Kiểm sát hình sự; khoa Quan hệ quốc tế và các học viên là Kiểm sát viên hiện đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Hân phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, TS. Nguyễn Quốc Hân nhấn mạnh, thực trạng bất bình đẳng giới tại Việt Nam ngày càng tăng cao, diễn biến phức tạp, trong đó, phần lớn người bị hại trong các vụ án bạo lực là phụ nữ và trẻ em gái. Vì vậy, đây là cơ hội để các giảng viên và học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án nêu trên nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Toàn cảnh buổi lễ

Với các nội dung tập huấn chuyên sâu về giới, bất bình đẳng giới, thực trạng và phương hướng giải quyết bạo lực trên cơ sở giới; hoạt động của Kiểm sát viên trong quá trình giải quyết các vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái; vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân trong giải quyết các vụ án nêu trên, các chuyên gia của khóa tập huấn đã cùng các học viên chia sẻ, trao đổi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cũng như học hỏi thêm những kiến thức, kỹ năng mới trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại địa phương.

Trên nền tảng tinh thần hợp tác hữu nghị giữa UNODC với ngành Kiểm sát Việt Nam; sự giúp đỡ chân tình, quý báu của UNODC với Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay, đồng chí Hiệu trưởng tin tưởng rằng, trong những năm tiếp theo, UNODC sẽ tiếp tục quan tâm phối hợp với Nhà trường nhiều hơn nữa để góp phần đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ Kiểm sát viên trong tiến trình cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

TS. Nguyễn Quốc Hân yêu cầu các đại biểu tham gia tập huấn phải tập trung, nghiêm túc học tập, nắm chắc các nội dung của chương trình tập huấn; tích cực, chủ động thảo luận, trao đổi để tích lũy những kiến thức, kỹ năng cơ bản, hữu ích, đóng góp có hiệu quả vào công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, đấu tranh chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Thành phố Hồ Chí Minh và trên cả nước./.

Hoài Thương

Đại biểu tham gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm