Bồi  dưỡng  kỹ  năng thực  hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-VKSTC ngày 26/02/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, chiều ngày 20/12/2021, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi năm 2021. Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, nên việc tổ chức lớp bồi dưỡng theo hình thức trực tuyến.

Tham dự khai giảng lớp Bồi dưỡng, về phía khách mời có Tiến sỹ Lê Nguyên Thanh – Trưởng bộ môn Tội phạm học Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời là một trong những giảng viên tham gia giảng dạy lớp Bồi dưỡng lần này.

Điểm cầu Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh

Về phía Trường Nghiệp vụ có đồng chí Mai Văn Sinh và đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 62 học viên là Kiểm sát viên, Chuyên viên hiện đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, thành phố; Viện kiểm sát Quân sự thuộc khu vực phía Nam.

Người dưới 18 tuổi là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, là những người đang ở độ tuổi phát triển, đang trong quá trình hoàn thiện về thể chất, tâm sinh lý cũng như nhân cách sống. Trong tiến trình cải cách tư pháp tại Việt Nam, việc hoàn thiện các quy định về tố tụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội rất cấp thiết, không chỉ để tiếp cận gần hơn các quy định của luật pháp quốc tế mà còn nhằm đảm bảo tốt nhất quyền con người, đặc biệt là quyền của người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi. Chính sách hình sự với người dưới 18 tuổi phạm tội theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã có nhiều quy định mới tiến bộ. Với quan điểm nhất quán trong việc bảo vệ trẻ em, chính sách hình sự của Nhà nước ta về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên là giúp đỡ, cải tạo, giáo dục để người chưa thành niên nhận ra sai lầm của mình, tạo điều kiện để các em có khả năng tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, trong thực tiễn công tác vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc nhất định xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vì vậy, lớp Bồi  dưỡng  kỹ  năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi năm 2021 được tổ chức từ ngày 21/12/2021 đến hết ngày 24/12/2021.

Mục tiêu của lớp Bồi dưỡng nhằm hệ thống hóa những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu cần thiết trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi. Ngoài ra, trong quá trình học tập, các giảng viên bám sát thực tiễn, tập trung phân tích những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, từ đó đưa ra các giải pháp, kiến nghị nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

Trong quá trình thời gian học tập, các học viên sẽ được các giảng viên có trình độ lý luận và kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc truyền đạt 03 chuyên đề: Một số vấn đề lý luận và quy định của pháp luật về người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi; kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi; kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

Tại Lễ khai giảng, thay mặt cho Ban giám hiệu Nhà trường, đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Hiệu trưởng tuyên bố khai giảng lớp Bồi dưỡng và khẳng định vai trò, ý nghĩa của việc tổ chức lớp học. Với nội dung chương trình  bám sát thực tiễn, tăng cường sự tương tác, trao đổi những kinh nghiệm hay trong hoạt động nghiệp vụ giữa giảng viên và học viên với phương châm “lấy người học làm trung tâm” cùng với tinh thần học tập tích cực, chủ động trong nghiên cứu, thảo luận, trao đổi của học viên. Đồng chí Phó Hiệu trưởng tin tưởng rằng khi kết thúc lớp học, các học viên sẽ nắm chắc các nội dung cơ bản của chương trình bồi dưỡng, gắn lý luận với thực tiễn để vận dụng kiến thức vào thực hiện nhiệm vụ công tác, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình cải cách tư pháp./.

Tin: Hoài Thương