Đoàn cán bộ, kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân nước cộng hòa dân chủ nhân dân lào thăm căn cứ địa cách mạng “địa đạo củ chi”

Trong thời gian nghiên cứu, học tập 02 tháng (28/8/2023 – 28/10/2023) tại Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ), ngày 20/9/2023, Đoàn cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào gồm 20 đồng chí là Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND cấp tỉnh; Trưởng, phòng, Phó trưởng phòng VKSND cấp Miền, VKSND cấp tỉnh và Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND cấp khu vực do Đồng chí KHAMDENG SIBOUNHEUNG – Viện trưởng VKSND tỉnh Khăm Muộn, Kiểm sát viên cấp 1 làm trưởng Đoàn đã đến tham quan tại Khu di tích lịch sử Quốc gia “Địa đạo Củ Chi” một trong những căn cứ địa kháng chiến của quân và dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cùng tham gia Đoàn tham quan có Ths. Hoàng Thị Hoa, Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế Trường Nghiệp vụ Kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng nhân dịp này, Đoàn đã đến dâng hương tại Khu đền tưởng niệm Bến Dược, nơi có hơn 44.000 chiến sĩ cộng sản Việt Nam đã anh dũng hy sinh anh dũng cho cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975.

Tại Địa đạo Củ Chi, Đoàn đã được nghe giới thiệu, xem phim tư liệu tái hiện những hoạt động phục vụ kháng chiến và sơ đồ chiến thuật, hệ thống đường hầm trong lòng đất tại khu giải phóng Củ Chi trong thời kỳ kháng chiến. Đây là những tư liệu quý giá phản ánh nghệ thuật chiến tranh quân sự và chiến tranh du kích ở Việt Nam với tinh thần khởi nghĩa quật cường, nghệ thuật quân sự sáng tạo trong những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ nhưng rất đỗi oanh liệt của quân và Dân Củ Chi “đất thép thành đồng”, mảnh đất kiên trung bất khuất qua những mô hình được tái hiện đầy tính chân thật và sinh động.

Về thăm Địa đạo Củ chi trong tiết trời của những ngày tháng 9, Đoàn được Ban Quản lý khu tưởng niệm hướng dẫn tham quan Hầm địa đạo Củ Chi, nơi quân và dân Củ Chi đã dày công tạo ra trong thời kỳ chiến tranh. Tại đây, Đoàn được thưởng thức món khoai mì chấm muối vừng – món ăn bình dị mà người dân Củ Chi tự lao động sản xuất để mưu sinh hằng ngày và là nguồn lương thực chủ yếu nuôi cán bộ chiến sĩ trong suốt những năm tháng chiến tranh đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Kết thúc buổi tham quan, từng thành viên Đoàn công tác đã thể hiện sự cảm phục trước ý chí sắt đá, sự thông minh, sáng tạo và tinh thần quật khởi cách mạng của quân và dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất Đất nước và xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân tươi đẹp và phát triển như ngày hôm nay./.

Một số hình ảnh hoạt động