Hội thảo khoa học: “Nâng cao chất lượng hoạt động hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát việc hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng của Kiểm sát viên”

Sáng 13/11/2021, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát việc hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng của Kiểm sát viên”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu của Trường Nghiệp vụ đến điểm cầu của các đại biểu tại Trường Đại học kiểm sát Hà Nội, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, một số Vụ nghiệp vụ của VKSND tối cao, một số Viện kiểm sát nhân dân các địa phương.

Đại biểu khách mời tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Tiến Sơn – Vụ trưởng Vụ 1, đồng chí Lê Minh Long – Vụ trưởng Vụ 2, đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc – Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang; Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc VKSND tối cao gồm có: Trường Đại học kiểm sát Hà Nội, Vụ 5, Vụ 6, Vụ 14 và Cơ quan điều tra VKSND tối cao; Đại diện lãnh đạo VKSND các địa phương gồm có: VKSND thành phố Hồ Chí Minh, VKSND tỉnh Bình Phước, VKSND thành phố Cần Thơ, VKSND tỉnh Kiên Giang và VKSND tỉnh Quảng Ninh.

TS. Nguyễn Văn Khoát (bên phải), và TS. Nguyễn Quốc Hân (bên trái) đồng chủ trì Hội thảo

Về phía Trường Nghiệp vụ tham dự Hội thảo có Ban giám hiệu, Lãnh đạo các Phòng, Khoa cùng toàn thể giảng viên của Khoa Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Khoa Kiểm sát hình sự và hơn 100 học viên khóa K30 – Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát. Chủ trì Hội thảo: TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ và TS. Nguyễn Quốc Hân – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đồng chủ trì.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học, TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ nhấn mạnh việc tổ chức Hội thảo nhằm gắn lý luận với thực tiễn trong hoạt động hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát việc hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng của Kiểm sát viên. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để các Nhà khoa học, các đại biểu tham dự Hội thảo có cơ hội để trao đổi, thảo luận những vấn đề lý luận, pháp luật và thực tiễn liên quan đến hoạt động hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát việc hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng nhằm thống nhất nhận thức trong áp dụng pháp luật; chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm cũng như những khó khăn, vướng mắc, hạn chế của hoạt động này trong thực tiễn. Những ý kiến đóng góp, kinh nghiệm, kết quả của Hội thảo sẽ là cơ sở để Nhà trường tổng hợp, nghiên cứu nhằm phục vụ cho việc xây dựng chương trình, liệu bồi dưỡng; phục vụ giảng dạy, học tập góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của ngành Kiểm sát nhân dân.

Tại Hội thảo khoa học các đại biểu được nghe 10 ý kiến phát biểu, tham luận tâm huyết, trí tuệ của Kiểm sát viên, Điều tra viên và các đại biểu tham dự Hội thảo. Các ý kiến tập trung vào các nội dung chủ yếu như: Những quy định mới của pháp luật về kiểm sát viêc hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng trong giai đoạn điều tra, truy tố vụ án hình sự và yêu cầu đặt ra trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với hoạt động này tại các cơ sở đào tạo của Ngành; Yêu cầu đặt ra đối với Kiểm sát viên khi tiến hành hỏi cung bị can và kiểm sát việc hỏi cung bị can trong trường hợp bị can kêu oan, không nhận tội hoặc lời khai không thống nhất, có mâu thuẫn ở giai đoạn điều tra, truy tố; Kinh nghiệm của Kiểm sát viên khi tiến hành hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng trong trường hợp thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; Kinh nghiệm của Kiểm sát viên trong việc lấy lời khai người bị bắt, bị tạm giữ, bị khởi tố, người làm chứng, người bị hại trước khi đề xuất phê chuẩn quyết định khởi tố bị can; Kinh nghiệm của Kiểm sát viên trong công tác phối hợp với Điều tra viên để tiến hành hỏi cung bị can, tổng hợp, đánh giá kết quả hỏi cung trước khi kết thúc điều tra vụ án hình sự; Khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi, người nước ngoài; Những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng trong các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế;…

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ cảm ơn các đại biểu đã dành thời gian tham dự và chia sẻ những kinh nghiệm hay tại Hội thảo. Đồng chí khẳng định, những ý kiến đóng góp của các đại biểu là những kinh nghiệm hết sức quý báu đối với Nhà trường và VKSND các địa phương. Nhà trường sẽ ghi nhận, tổng hợp nội dung các ý kiến phát biểu để  nghiên cứu, cập nhật, chỉnh sửa tài liệu, xây dựng chương trình, tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy, học tập tại các cơ sở đào tạo của Ngành. Đồng thời, tổng hợp báo cáo VKSND tối cao để phục vụ tổng kết thực tiễn, xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật và đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát việc hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng của Kiểm sát viên, đáp ứng yêu cầu tăng cường trách nhiệm công tố trong giải quyết vụ án hình sự theo Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 27/4/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Đồng chí Hiệu trưởng mong muốn trong thời gian tới, Trường Nghiệp vụ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của Lãnh đạo VKSND tối cao, các đơn vị trực thuộc VKSND tối cao và của VKSND các địa phương trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của ngành Kiểm sát nhân dân./.

Đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu Trường Nghiệp vụ chụp ảnh lưu niệm

Tin: Hoài Thương