Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định dân sự; kỹ năng thực hiện các quyền kháng nghị, kiến nghị trong giải quyết vụ việc dân sự – năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-VKSTC ngày 23/02/2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định dân sự; kỹ năng thực hiện các quyền kháng nghị, kiến nghị trong giải quyết vụ việc dân sự năm 2022.

Tham dự Lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 162 học viên hiện đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Thành phố thuộc khu vực phía Nam.

Đ/c Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh: Kháng nghị, kiến nghị là một trong những quyền năng pháp lý quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân khi thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp nói chung và thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong lĩnh vực dân sự, hành chính nói riêng. Trong thời gian qua, chất lượng thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hành chính tại Viện kiểm sát nhân dân các địa phương đã được nâng lên đáng kể, thể hiện ở tỷ lệ kháng nghị, kiến nghị được Toà án nhân dân chấp nhận ngày càng cao, góp phần bảo vệ lợi ích hợp pháp của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp cơ quan, tổ chức, cá nhân, tạo niềm tin cho Nhân dân. Tuy nhiên, xuất phát từ một số nguyên nhân chủ quan và khách quan, thực tiễn công tác thực hiện quyền kháng nghị, quyền kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính thời gian vừa qua vẫn còn những hạn chế, tồn tại như: khi kiểm sát bản án, quyết định của Toà án một số đơn vị chưa kịp thời phát hiện vi phạm pháp luật để thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị; chất lượng kháng nghị của một số Viện kiểm sát chưa đạt yêu cầu nên không được Toàn án chấp nhận; số lượng kháng nghị phúc thẩm thấp hơn nhiều so với số bản án, quyết định bị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy án, sửa án… do vậy, cần phải có các giải pháp khắc phục những hạn chế nêu trên.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Lớp học lần này được tổ chức nhằm trang bị, cập nhật cho học viên những kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát bản án, quyết định dân sự; kỹ năng thực hiện các quyền kháng nghị, kiến nghị trong giải quyết vụ việc dân sự. Đây cũng là dịp để giảng viên và học viên chia sẻ những kinh nghiệm hay, trao đổi, thảo luận và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong quá trình công tác thực tế tại các địa phương.

Trong thời gian học tập từ  ngày 22/8/2022 đến hết ngày 26/8/2022, các học viên sẽ được các giảng viên vững về lý luận và dày dặn kinh nghiệm thực tiễn truyền đạt 03 chuyên đề về kỹ năng thực hiện quyền kiến nghị, kháng nghị trong giải quyết các vụ án dân sự; một số vấn đề chung về hoạt động kiểm sát bản án, quyết định dân sự và thực hiện quyền kiến nghị, kháng nghị trong giải quyết vụ án dân sự; kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định dân sự của Tòa án.

Đồng chí Phó Hiệu trưởng đề nghị các giảng viên bám sát nội dung, chương trình, tâm huyết với bài giảng, trao đổi cởi mở, giải đáp các thắc mắc của học viên. Đồng thời, yêu cầu tất cả các học viên phải nỗ lực trong việc tự nghiên cứu, tự học hỏi, để có thể vận dụng tốt hơn nữa lý luận vào thực tiễn công tác, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Tin: Hoài Thương