Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, các hình phạt bổ sung và các biện pháp tư pháp năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-VKSTC ngày 26/02/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, sáng ngày 28/9/2021, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, các hình phạt bổ sung và các biện pháp tư pháp, theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Lễ khai giảng, có đồng chí Nguyễn Thanh Sang – Đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ. Về phía Trường Nghiệp vụ có Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 58 học viên là Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên đến từ Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Để chất lượng và hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, các hình phạt bổ sung và các biện pháp tư pháp ngày càng được nâng cao đòi hỏi các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên thực hiện nhiệm vụ công tác này cần nắm vững và nhận thức đầy đủ, sâu sắc các quy định của pháp luật, nhất là những quy định pháp luật mới liên quan đến công tác; thực hiện thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ và xử lý tốt những tình huống phát sinh… Lớp bồi dưỡng lần này chính là cơ hội để người học lĩnh hội những kiến thức quý báu từ các giảng viên là những người có kiến thức pháp luật vững vàng, am hiểu sâu sắc lý luận về công tác kiểm sát thi hành án hình sự, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong công tác kiểm sát thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, các hình phạt bổ sung và các biện pháp tư pháp.

Trong thời gian học tập 01 tuần (28/09/2021 đến hết ngày 01/10/2021), học viên sẽ được nghe các giảng viên truyền đạt các vấn đề như: Một số vấn đề chung về kiểm sát thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, các hình phạt bổ sung và các biện pháp tư pháp; Kỹ năng kiểm sát thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; Kỹ năng kiểm sát thi hành hình phạt bổ sung và biện pháp tư pháp. Bên cạnh đó, học viên còn tham gia thảo luận và được nghe giảng viên trao đổi, giải đáp về những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn công tác.

Với mục tiêu bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát kiểm sát thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, các hình phạt bổ sung và các biện pháp tư pháp tại Viện kiểm sát các địa phương, để lớp học diễn ra tốt đẹp, đồng chí Hiệu trưởng đề nghị, các giảng viên cần phát huy cao nhất sự nhiệt tình, tận tụy trong quá trình truyền đạt kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nghiệp vụ cho học viên. Bên cạnh đó, các học viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trong điều kiện học tập trực tuyến, chấp hành nghiêm các nội quy, quy định của Nhà trường và của Ngành, chủ động nghiên cứu tài liệu, mạnh dạn trao đổi những tình huống có khó khăn, vướng mắc tại địa phương để được thảo luận tại lớp, từ đó có thể tìm cách giải quyết, tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, vướng mắc này.

Trong buổi Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Văn Khoát đã gửi lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn đến Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao về sự quan tâm sâu sát đến công tác đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường. Cảm ơn tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố phía Nam, đặc biệt là đồng chí Nguyễn Thanh Sang – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ về sự quan tâm, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Ngành. Đồng chí cũng đã bày tỏ mong muốn Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Nhà trường để kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc chấp hành nội quy học tập và chất lượng học tập của học viên.

Đồng chí Hiệu trưởng tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Viện kiểm sát các cấp, của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, sự nhiệt tình giảng dạy của các giảng viên cùng sự nỗ lực, nghiêm túc học tập và tích cực nghiên cứu của học viên, khóa học sẽ đạt chất lượng cao./.

Tin: Hoài Thương