Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án về các tội phạm xâm phạm trật tự, an toàn giao thông năm 2022

Sáng ngày 26/04/2022, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án về các tội phạm xâm phạm trật tự, an toàn giao thông năm 2022.

Tham dự Lễ khai giảng có TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ; đồng chí Nguyễn Công Sinh – Chủ tịch Công đoàn, Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 95 học viên hiện đang công tác tại Viện nhân dân cấp tỉnh, thành phố, Viện kiểm sát Quân sự thuộc khu vực phía Nam.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu khai giảng khóa học, TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Trong những năm qua, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông vẫn diễn ra phức tạp, tai nạn giao thông vẫn ở mức cao và nghiêm trọng, nhất là số người chết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tai nạn giao thông và ùn tắc tai nạn giao thông vẫn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững kinh tế, văn hóa, xã hội và hình ảnh của đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế. Việc xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật hình sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với các cơ quan tiến hành tố tụng, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân, nhằm góp phần ngăn chặn và hạn chế tình trạng tai nạn giao thông. Thực tiễn áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự an toàn giao thông trong những năm qua cho thấy, mặc dù đã được sửa đổi bổ sung và có văn bản hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử các vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung, Viện kiểm sát nhân dân nói riêng vẫn thường gặp những vướng mắc, lúng túng trong việc xác định tội danh; áp dụng các tình tiết định khung tăng nặng hình phạt; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đường lối xử lý cụ thể… đối với các hành vi xâm phạm trật tự an toàn giao thông. Vì vậy, việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án về các tội phạm xâm phạm trật tự, an toàn giao thông là yêu cầu cấp thiết.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Mục tiêu tổ chức lớp bồi dưỡng nhằm làm sáng tỏ về mặt lý luận các tội xâm phạm trật tự an toàn giao thông, đồng thời tìm ra những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành về các tội xâm phạm trật tự an toàn giao thông và nguyên nhân, trên cơ sở đó đưa ra các kiến nghị và giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật hiện hành có ý nghĩa rất quan trọng cả về lý luận cũng như thực tiễn.

Trong thời gian 01 tuần học tập (từ 25/04/2022 đến hết ngày 29/04/2022), chương trình lớp học tập trung nghiên cứu 04 chuyên đề: Tình hình chung về vi phạm trật tự, an toàn giao thông và vấn đề phòng chống vi phạm trật tự, an toàn giao thông của nước ta hiện nay; kỹ năng kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện giao thông, giám định pháp y trong các vụ án xâm phạm trật tự an toàn giao thông, phương tiện điều tra các loại án xâm phạm trật tự, an toàn giao thông; kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án xâm phạm trật tự, an toàn giao thông; kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án xâm phạm trật tự, an toàn giao thông. Ngoài ra, học viên còn có các buổi thảo luận với giảng viên nhằm trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đề nghị các giảng viên cần phát huy cao nhất sự nhiệt tình, tận tụy trong quá trình truyền đạt kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nghiệp vụ cho học viên. Đồng thời, yêu cầu các học viên nghiêm túc học tập, chấp hành các nội quy, quy định của Nhà trường và của Ngành, chủ động nghiên cứu tài liệu, mạnh dạn trao đổi những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm hay để cùng tích lũy những kiến thức quý báu, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình cải cách tư pháp./.

Tin: Hoài Thương