Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm vụ án về các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông năm 2023

Sáng ngày 16/10/2023, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm vụ án về các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Tham dự Lễ khai giảng có TS. Nguyễn Quốc Hân – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ; các đồng chí trong Ban giám hiệu; Lãnh đạo các phòng, khoa Trường Nghiệp vụ cùng 92 học viên là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

TS. Nguyễn Quốc Hân – Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ phát biểu khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Nguyễn Quốc Hân – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ nhấn mạnh, trong những năm gần đây, với sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao đã làm nảy sinh và phát triển nhanh chóng tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông. Hoạt động phạm tội của các đối tượng trong lĩnh vực này ngày càng phổ biến, diễn biến phức tạp, gia tăng mạnh về số lượng; mức độ, tính chất, hậu quả rất nghiêm trọng. Tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông đã và đang là một thách thức lớn đối với hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung, của Ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng. Vì vậy, việc tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông có ý nghĩa, tầm quan trọng rất thiết thực và bổ ích, phục vụ công tác kiểm sát điều tra và giải quyết các vụ án hình sự liên quan đến loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, bảo đảm các vụ án được xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong thời gian học tập 01 tuần (15/10/2023 – 20/10/2023), các học viên sẽ được các giảng viên am hiểu lý luận và giàu kinh nghiệm thực tiễn truyền đạt 03 chuyên đề sau: Một số vấn đề lý luận và pháp luật về các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông; một số hoạt động điều tra vụ án về các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông; một số kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm vụ án về các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông. Bên cạnh đó, các học viên sẽ được trao đổi, thảo luận, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, Kiểm sát viên trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông.

Đồng chí Hiệu trưởng đề nghị các đơn vị trực thuộc phối hợp trong việc quản lý, phục vụ lớp bảo đảm theo kế hoạch; giảng viên được phân công giảng dạy cần bám sát nội dung chương trình đã đề ra, trao đổi những kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn giúp học viên nắm bắt đúng trọng tâm bài học; các học viên phải nghiêm túc chấp hành quy chế học tập, chủ động trao đổi giữa giảng viên nhằm tạo ra một không khí học tập sôi nổi, tiếp thu tối đa các kiến thực được truyền giảng, chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường, đặc biệt là giờ giấc lên lớp để khóa học đạt được kết quả cao./.

Hoài Thương