Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-VKSTC ngày 26/02/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, sáng ngày 12/10/2021, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Tham dự lễ khai giảng, về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Thanh Sang – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ – Đại diện cho Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các địa phương.

Về phía Trường Nghiệp vụ có Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Mai Văn Sinh và đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 175 học viên là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên hiện đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế, được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao và yêu cầu của Viện kiểm sát nhân dân các địa phương, Nhà trường chủ động tổ chức lớp Bồi dưỡng này theo hình thức trực tuyến. Đây là giải pháp thiết thực và phù hợp với thực tiễn do những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Với nội dung chương trình bồi dưỡng và mục tiêu của Khóa học được xây dựng trên cơ sở yêu cầu và xuất phát từ thực tiễn nghiệp vụ trong công tác này của VKS các cấp. Theo kế hoạch học tập từ ngày 12/10/2021 đến hết ngày 15/10/2021, học viên sẽ được các giảng viên, chuyên gia của trong và ngoài trong ngành Kiểm sát nhân dân truyền đạt 04 chuyên đề, gồm: Một số vấn đề lý luận về tranh tụng trong Tố tụng hình sự; Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự; Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử phúc thẩm vụ án hình sự; Kinh nghiệm tranh tụng đối với một số nhóm tội cụ thể. Ngoài các chuyên đề trên, lớp học còn có 02 buổi báo cáo thực tế và 01 buổi thảo luận, giải đáp thắc mắc nhằm tăng tính tương tác giữa giảng viên và học viên để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn công tác.

Đ/c Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Tranh tụng tại phiên tòa hình sự được coi là khâu đột phá, một trong những yêu cầu khách quan, có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự, nhằm đảm bảo tính công khai, dân chủ, công bằng, đánh giá đúng bản chất vụ án, trên cơ sở đó để Tòa án ra bản án, quyết định đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Với ý nghĩa quan trọng đó, trong những năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân luôn quan tâm, chỉ đạo và đề ra nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Trong đó, việc tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên sâu về thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự góp phần quan trọng vào việc nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ Kiểm sát viên, là giải pháp thiết thực nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Thông qua lớp Bồi dưỡng này, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm hình sự, phiên tòa phúc thẩm hình sự. Đây cũng là cơ hội để giảng viên và học viên trao đổi, thảo luận những kiến thức chuyên sâu về lý luận, pháp luật và kinh nghiệm trong thực tiễn, kỹ năng nghề nghiệp; giải đáp, tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn công tác này nhằm phát huy tối đa vai trò của Kiểm sát viên tại phiên tòa, góp phần nâng vị thế vai trò của Kiểm sát viên, của Viện kiểm sát nhân dân trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân.

Với mục tiêu bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, để lớp học diễn ra tốt đẹp và đạt hiệu quả cao, đồng chí Phó Hiệu trưởng mong muốn Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, đôn đốc và tạo điều kiện tối đa để các học viên tham gia học tập đầy đủ. Đồng thời, đồng chí đề nghị các giảng viên cần phát huy cao nhất sự nhiệt tình, tận tụy trong quá trình truyền đạt kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nghiệp vụ cho học viên. Bên cạnh đó, các học viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trong điều kiện học tập trực tuyến, chấp hành nghiêm các nội quy, quy định của Nhà trường và của Ngành, chủ động nghiên cứu tài liệu, trao đổi những tình huống có khó khăn, vướng mắc tại địa phương để tìm cách giải quyết, tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, vướng mắc này, áp dụng linh hoạt, bài bản những kiến thức được lĩnh hội vào thực tiễn công tác.

Đại diện cho Lãnh đạo của các Viện kiểm sát cấp tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam, đồng chí Nguyễn Thanh Sang – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Lãnh đạo cùng tập thể cán bộ của Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã luôn phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân các địa phương trong việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhà trường đã tích cực, chủ động tổ chức các lớp học theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự nỗ lực, linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn của tập thể Nhà trường. Đồng chí Phó Viện trưởng tin tưởng với sự tâm huyết truyền đạt của đội ngũ giảng viên, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm cùng với sự nghiêm túc học tập, tinh thần ham học hỏi của học viên, các học viên sẽ tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích, tích lũy kinh nghiệm để vận dụng vào thực tiễn công tác, góp phần nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình cải cách tư pháp trong tình hình mới.

TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

Sau Lễ khai giảng, các học viên được nghe TS. Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường truyền đạt Chuyên đề: “Một số vấn đề lý luận về tranh tụng trong tố tụng hình sự.”; buổi chiều cùng ngày, Luật sư, TS. Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam truyền đạt với học viên Chuyên đề: “Kỹ năng tranh trụng của Kiểm sát viên với Luật sư”./.

Luật sư, TS. Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Tin: Hoài Thương