Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Khóa “Bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác văn phòng trong ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021” trong điều kiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch Đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường trong Qúy IV/2021, để đạt được mục tiêu kép. Từ ngày 13/09 đến ngày 17/9/2021, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) đã tổ chức Lễ Khai giảng và tiến hành giảng dạy khóa bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác văn phòng trong ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Về thành phần triệu tập theo Công văn số 3526/VKSTC-V15 ngày 31/8/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao gồm: 85 học viên, đến từ 27 đoàn gồm các đồng chí là Trưởng phòng, Phó trưởng phòng thuộc Văn phòng VKSND cấp cao 2, VKS cấp cao 3; Chánh, Phó Chánh văn phòng VKSND cấp tỉnh, Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện; Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên VKSND các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam và 13 giảng viên, công chức, viên chức Trường Nghiệp vụ thuộc 8 phòng, khoa Nhà trường tham gia dự thính.

Đ/c Mai Văn Sinh, Kiểm sát viên cao cấp, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu Khai giảng Khóa học

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Ths. Mai Văn Sinh, Kiểm sát viên cao cấp, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “…công tác văn phòng trong trong các cơ quan thuộc Bộ máy Nhà nước nói chung và hệ thống Viện kiểm sát nhân dân các cấp nói riêng giữ vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng. Văn phòng trong bộ máy tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát các cấp vừa thực hiện chức năng tổ chức, quản lý điều hành, vừa thực hiện chức năng quản trị. Đồng thời, đây cũng chính là đầu mối để tham mưu, đề xuất, hoạch định đường lối cũng như kế hoạch chỉ đạo trong từng đơn vị công tác. Do vậy, rất cần thiết phải đề cao vị trí, chức năng, nhiệm vụ của công tác văn phòng của Viện kiểm sát nhân dân trong giai đoạn công tác mới. Theo đó, cán bộ làm công tác văn phòng cần nắm vững các quy định cũng như quy trình thực hiện để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo hoạt động thông suốt trong cơ quan, đơn vị”.

  Trong thời gian học tập một tuần: (từ ngày 13/09/ đến ngày 17/09/2021), Khóa học đã được nghiên cứu 04 chuyên đề lý thuyết gồm: Những vấn đề chung về công tác văn phòng trong ngành Kiểm sát nhân dân; Công tác tham mưu, tổng hợp; một số kỹ năng thực hiện công tác hành chính, quản trị; hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin đối với văn phòng trong ngành Kiểm sát nhân. Ngoài ra, trong chương trình còn có 01 buổi báo cáo thực tế và 01 buổi thảo luận, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện công tác văn phòng liên quan đến một số nội dung như: Kỹ năng xử lý sự cố về thống kê, hành chính – quản trị, báo cáo tổng hợp; một số kinh nghiệm trong hoạt động thanh lý tài sản thuộc thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết của VKSND cấp huyện; công tác lễ tân ngoại giao, đón tiếp đoàn khách, lãnh đạo và một số nội dung công tác khác liên quan đến nghiệp vụ văn phòng trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Ts. Nguyễn Văn Khoát, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu Bế giảng Khóa học

Tại buổi Lễ Bế giảng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ đã chúc mừng 85 học viên được VKSND tối cao triệu tập và 13 cán bộ, giảng viên Nhà trường tham gia dự thính của Khóa học đã nỗ lực cố gắng, tham gia học tập đầy đủ, nghiêm túc, đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hòa thành chương trình. Đồng chí Hiệu trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ của Nhà trường (Phòng Đào tạo, Khoa Quan hệ quốc tế) với Vụ 15 VKSND tối cao và Viện kiểm sát các địa phương để triệu tập và tổ chức giảng dạy, học tập theo đúng quy định. Trên cơ sở báo cáo đánh giá về tình hình tổ chức giảng dạy, học tập của Phòng Đào tạo và Khoa quản lý chuyên môn. Đồng chí Hiệu trưởng đã ghi nhận kết quả đạt được của lớp học; đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp của Học viên liên quan đến: Sự cần thiết phải tổ chức thường xuyên các lớp bồi dưỡng về công tác văn phòng; đề xuất tăng thời lượng của chương trình để học viên có thời gian nghiên cứu, thực hành các kỹ năng nghiệp vụ; bổ sung thêm một số nội dung cần thiết vào chương trình; đặc biệt là đề nghị mời các đồng chí lãnh đạo VKSND tối cao (phụ trách công tác Văn phòng), đồng chí Chánh Văn phòng VKSND tối cao trực tiếp tham gia giảng dạy, trao đổi với khóa học để Anh, Chị Em học viên có điều kiện học tập, thảo luận, giải đáp thắc mắc và trực tiếp kiến nghị một số nội dung liên quan đến nghiệp vụ, chế độ chính sách…. để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về công tác văn phòng trong toàn Ngành.

Có thể nói, trong không khí thân mật, cởi mở của khóa bồi dưỡng theo hình thức trực tuyến qua không gian mạng. Cả Thầy và trò cũng đã cùng nhau nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn trong điều kiện thực hiện nghiêm quy định của Thủ Tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần để Khóa học hoàn thành tốt nội dung, chương trình học tập theo đúng kế hoạch đẽ đề ra./.

Tin và ảnh: Hoài Thương