Tập huấn chuyên sâu kỹ năng hỏi cung, lấy lời khai và kiểm sát việc hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 23/9/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của Viện KSND giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. Nhằm nâng cao công tác nghiệp vụ cho Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên VKSND hai cấp tại địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị

Được sự đồng ý của VKSND tối cao, trong 2 ngày 15- 16/4, VKSND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về hình sự với 2 chuyên đề kỹ năng về hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và chuyên đề kiểm sát hỏi cung bị can và lấy lời khai người tham gia tố tụng của Kiểm sát viên. Hội nghị tập huấn được tổ chức tại trụ sở VKSND tỉnh Lâm Đồng với hơn 100 đại biểu tham dự.

Đồng chí Võ Quang Trung- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại Hội nghị

Tham dự hội nghị tập huấn, về phía Trường đào tạo nghiệp vụ kiểm sát TP.Hồ Chí Minh có Tiến sỹ Nguyễn Văn Khoát- Hiệu trưởng, đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng- Trưởng phòng đào tạo và đồng chí Đỗ Thị Qúy- Phó Trưởng phòng Tổ chức hành chính.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Khoát- Hiệu trưởng Trường đào tạo nghiệp vụ kiểm sát TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị tập huấn chuyên sâu về hình sự được diễn ra theo hình thức trực tiếp với thành phần tham dự hội nghị tại Lâm Đồng có các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh Lâm Đồng, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên các phòng thuộc VKSND tỉnh Lâm Đồng. Thành phần dự hội nghị đối với VKSND các huyện, thành phố có các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên tham dự.

Giảng viên tham gia truyền đạt nội dung tập huấn có Tiến sỹ Nguyễn Tiến Sơn- Kiểm sát viên VKSND tối cao, Vụ Trưởng Vụ 1, VKSND tối cao và Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hân- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn chuyên sâu về hình sự, đồng chí Võ Quang Trung- Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng xác định, vấn đề đào tạo, tập huấn chuyên đề kỹ năng về hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát hỏi cung bị can và lấy lời khai người tham gia tố tụng của Kiểm sát viên là một trong những công tác thường xuyên, cần thiết và có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND tỉnh Lâm Đồng cho đội ngũ cán bộ Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên của VKSND hai cấp.

Đồng chí nhấn mạnh việc thực hiện tốt khâu hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát hỏi cung bị can và lấy lời khai người tham gia tố tụng của Kiểm sát viên là một trong những yếu tố có tính quyết định đến hiệu quả của hoạt động xác minh nguồn tin về tội phạm và điều tra vụ án hình sự, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện tội phạm, đấu tranh tội phạm, thu thập tìm ra chứng cứ củng cố hành vi phạm tội, đồng thời thực hiện tốt vai trò của VKSND trong công tác kiểm sát điều tra vụ án, tránh làm oan, bỏ lọt tội phạm, qua đó nâng cao chất lượng chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Vì vậy, việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về hỏi cung bị can, lấy lời khai người tham gia tố tụng và kiểm sát hỏi cung bị can và lấy lời khai người tham gia tố tụng của Kiểm sát viên là cần thiết để đáp ứng với yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Qua đó, góp phần tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không để lọt tội phạm và người phạm tội.

Để Hội nghị tập huấn đạt chất lượng, hiệu quả đồng chí Võ Quang Trung- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đại biểu tham dự thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, kỷ luật về hội nghị.

Tại Hội nghị tập huấn chuyên sâu về hình sự các đại biểu đã được nghe Tiến sỹ Nguyễn Tiến Sơn- Vụ Trưởng Vụ 1, VKSND tối cao trình bày về chuyên đề: Kỹ năng của Kiểm sát viên hỏi cung bị can, lấy lời khai người đại diện theo pháp luật của pháp nhân bị buộc tội và Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hân- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước giới thiệu, trao đổi chuyên sâu về kỹ năng kiểm sát việc hỏi cung bị can, lấy lời khai người làm chứng, người bị hại.

Nguồn: vks.lamdong.gov.vn