TẬP HUẤN KỸ NĂNG THỰC HÀNH XÃ HỘI CHO TRẺ EM

Sáng ngày 22/6/2020, tại trường Tiểu học Phong Phú, Ban chấp hành Cơ sở Đoàn Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) kết hợp với Ban chấp hành Đoàn phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP. HCM tổ chức tập huấn kỹ năng thực hành xã hội cho trẻ em về chuyên đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực học đường.

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Lê Đức Huy – Bí thư Đoàn Trường Nghiệp vụ; đồng chí Phạm Thanh Hậu – Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn phường; đồng chí Nguyễn Thị Thùy Trang – Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phong Phú; các đồng chí đại diện Ban chấp hành, Ban thường vụ đoàn các đơn vị; đại diện Chi ủy, Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường cùng toàn thể các giáo viên và hơn 1200 em học sinh trường Tiểu học Phong Phú.

Đại biểu tham dự buổi tập huấn

Hiện nay, tình hình bạo lực học đường và xâm hại tình dục trẻ em diễn ra phức tạp, tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và để lại nhiều hệ lụy khôn lường cho xã hội. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức vấn đề bảo vệ trẻ em của một bộ phận người dân, cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn hạn chế; kỹ năng sống nói chung, kỹ năng tự bảo vệ nói riêng của trẻ em còn thiếu sót. Các em chưa dược hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục. Nạn nhân khi bị xâm hại tình dục, bạo lực học đường đa phần đều có tâm lý sợ hãi, mặc cảm, tự ti, nên không dám chia sẻ, không dám tố giác kẻ phạm tội. Vì vậy, Đoàn thanh niên đã triển khai nhiều nội dung, hoạt động như: tăng cường giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử, bổn phận của trẻ em và bảo vệ trẻ em; xây dựng công cụ tuyên truyền trên mạng xã hội và tại các trường học; đẩy mạnh công tác tư vấn tâm lý, công tác xã hội trong trường học; tổ chức hội thảo, diễn đàn, tập huấn cho giáo viên, Tổng phụ trách Đội và học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường; xây dựng quy trình phối hợp trong việc phát hiện, xác minh, hỗ trợ và xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em…

Tại buổi tập huấn, các đồng chí đã đem đến cho các em những kiến thức bổ ích về các biện pháp phòng chống bạo lực học đường và tình trạng xâm hại trẻ em. Học sinh được trình bày và ý kiến của mình trước tập thể, được chia sẻ kinh nghiệm, cùng giải quyết các vấn đề đặt ra trong tình huống, cuộc sống…

Đây cũng là lần đầu tiên các em được trực tiếp học những kiến thức giới tính với hình ảnh minh họa rõ ràng, dễ hiểu, nội dung nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi, được trang bị những kiến thức cần thiết để phòng chống tình trạng bạo lực học đường và xâm hại trẻ em.

Một số hình ảnh hoạt động

Tin: Hoài Thương