Tập huấn về kỹ năng kiểm sát thi hành án dân sự trong lĩnh vực tài chính; thẩm định, bán đấu giá tài sản để thi hành án cho đội ngũ công chức làm công tác thi hành án dân sự của Viện kiểm sát hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-VKSTC ngày 26/02/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, sáng ngày 05/11/2021, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tập huấn về kỹ năng kiểm sát thi hành án dân sự trong lĩnh vực tài chính; thẩm định, bán đấu giá tài sản để thi hành án cho đội ngũ công chức làm công tác thi hành án dân sự của Viện kiểm sát hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Điểm cầu Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM

Tham dự Lễ khai giảng đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng 75 học viên là công chức hiện đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh.

Đ/c Mai Văn Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Mai Văn Sinh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Thẩm định, bán đấu giá, xử lý tài sản kê biên là khâu rất quan trọng nhằm đảm bảo việc thi hành nghĩa vụ trả tiền của đương sự trong vụ án kinh tế, dân sự. Trong thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân đã khẳng định được vai trò của mình. Thông qua các hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân đã góp phần đảm bảo việc tổ chức thi hành bản án, quyết định dân sự đã có hiệu lực pháp luật đúng theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức trong thi hành án dân sự. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi hành án dân sự nói chung, công tác kiểm sát thi hành án dân sự trong lĩnh vực tài chính; thẩm định, bán đấu giá tài sản để thi hành án nói riêng còn bộc lộ một số tổn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Đây là lĩnh vực hết sức phức tạp, đòi hỏi sự quyết tâm cao và nỗ lực của toàn Ngành. Theo đó, Chỉ đạo hằng năm của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu các đơn vị phải tập trung làm sao thực hiện có hiệu quả nhất trong thực tiễn công tác, cũng như thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Đây là lớp thứ hai Nhà trường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu một số kỹ năng cho Kiểm sát viên, công chức đơn vị năm 2021 với mục tiêu giúp cho các đồng chí học viên hệ thống hóa các kiến thức pháp luật một cách căn bản, cũng như trao đổi một số kinh nghiệm trong quá trình kiểm sát công tác thi hành án dân sự nói chung và trong công tác kiểm sát việc đấu giá, kê biên định giá, thu chi thi hành án nói riêng.

Mặc dù trong thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đã có nhiều chuyển biến tích cực, khả quan; nhưng để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ Ngành Kiểm sát nhân dân giao phó, Nhà trường và Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhất trí tổ chức lớp tập huấn theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Hiệu trưởng đề nghị các học viên tích cực, chủ động, nhiệt tình trong quá trình học tập, nghiêm túc và tập trung tiếp thu những kiến thức giảng viên truyền đạt; mạnh dạn đưa ra những vụ việc, còn nhiều vướng mắc, bất cập trong thực tiễn công tác để cùng trao đổi, thảo luận, tìm ra giải pháp thiết thực và chất lượng. Đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng bày tỏ sự mong muốn các đồng chí giảng viên tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết và trí tuệ để mang đến cho học viên những kiến thức lý luận và thực tiễn có giá trị cao nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong tiến trình cải cách tư pháp./.

Tin: Hoài Thương