Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với các chuyên gia của Đại học Porthsmouth, Vương quốc Anh  trong khuôn khổ hợp tác WCS

Thực hiện Kế hoạch 14/KH-VKSTC, ngày 10/02/2023 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân năm 2023, Công văn số 5069/VKSTC-V13 ngày 21 tháng 11 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc làm việc với chuyên gia của Đại học Porthsmouth, Vương quốc Anh trong khuôn khổ hợp tác WCS (Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam), sáng ngày 27/11/2023, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) có buổi làm việc với các chuyên gia của Đại học Porthsmouth, Vương quốc Anh và Tổ chức WCS – Chương trình Việt Nam.

Ban giám hiệu Nhà trường tại buổi làm việc

Về phía Trường Nghiệp vụ có TS. Nguyễn Quốc Hân, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì buổi tiếp Đoàn. Cùng dự có các thành viên trong Ban giám hiệu; Lãnh đạo một số phòng, khoa.

Các chuyên gia Đại học Đại học Portsmouth, Vương quốc Anh và chuyên gia WCS

Về phía đoàn công tác có Tiến sĩ Nick Pamment, chuyên gia về Tội phạm học và Tư pháp hình sự; Tiến sĩ Jac Reed, giảng viên cao cấp về Tội phạm học và Nghiên cứu pháp y Đại học Portsmouth, Vương quốc Anh; ông Phạm Thành Trung, Quản lý chương trình bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tại Việt Nam; bà Lưu Thị Vân, Cán bộ chương trình WCS tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hân, Hiệu trưởng Nhà trường giới thiệu những nét tổng quan về cơ cấu tổ chức; chức năng, nhiệm vụ của Trường Nghiệp vụ và khẳng định, mặc dù hệ thống pháp luật giữa hai nước có những khác biệt nhất định nhưng cũng có nhiều nội dung, lĩnh vực pháp luật cùng quan tâm, tìm hiểu và hợp tác. Trong thời gian qua, cơ quan pháp luật hai nước vẫn luôn đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hân tin tưởng rằng, qua quá trình trao đổi, tìm hiểu về cơ hội hợp tác giữa hai cơ sở đào tạo (Trường Đại học Porthsmouth, Vương quốc Anh và Trường Nghiệp vụ), buổi làm việc sẽ tạo điều kiện, cơ hội tốt trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa hai cơ sở đào tạo, từ đó xác định được định hướng, những nội dung hợp tác cụ thể nhằm đưa vào triển khai trong thời gian tới.

Tiến sĩ Jac Reed giới thiệu về Bộ kit xác định dấu vân tay DNA cho pháp y

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Nick Pamment, chuyên gia về Tội phạm học và Tư pháp hình sự Trường Đại học Porthsmouth, Vương quốc Anh đã trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và một số kết quả trong hợp tác giữa Đại học Porthsmouth với các tổ chức, quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới (phương pháp lấy lời khai tội phạm vị thành niên trên phương diện tội phạm học và tâm lý học; các mô hình phòng ngừa tội phạm áp dụng đối với một số tội phạm cụ thể tại một số quốc gia cụ thể…); Tiến sĩ Jac Reed giới thiệu về Bộ kit xác định dấu vân tay DNA cho pháp y, nêu khái quát những khó khăn trong thực tiễn đấu tranh phòng chống một số tội phạm cụ thể hiện nay và chia sẻ một số giải pháp hiệu quả.

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, lãnh đạo các phòng, khoa Nhà trường đặt ra một số câu hỏi liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm về kinh tế, tài chính, rửa tiền và tội phạm về động vật hoang dã… hiện nay và bày tỏ mong muốn được học hỏi kinh nghiệm lý luận và thực tiễn của các chuyên gia; qua đó, giúp nâng cao sự hiểu biết, nhận thức và năng lực của các Kiểm sát viên Việt Nam trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các loại tội phạm này.

Kết thúc buổi làm việc, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hân, Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia đến từ Đại học Portsmouth đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại Nhà trường; chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; cảm ơn Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (WCS) đã tích cực ủng hộ các hoạt động hợp tác quốc tế của VKSND tối cao nói chung, của Trường Nghiệp vụ nói riêng trong những năm qua. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hân mong muốn, trong thời gian tới sẽ nhận được sự hỗ trợ, hợp tác sâu rộng hơn nữa của các chuyên gia đến từ Đại học Portsmouth, Vương quốc Anh để giúp đội ngũ Kiểm sát viên VKSND Việt Nam nói chung, đội ngũ công chức, viên chức Trường Nghiệp vụ nói riêng có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong xử lý tội phạm, từ đó nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân.

Cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình từ Trường Nghiệp vụ, các chuyên gia đến từ Đại học Portsmouth, Vương quốc Anh cho rằng, buổi làm việc lần này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tiền đề, thúc đẩy hợp tác về chiều sâu giữa hai Nhà trường, bao gồm các hoạt động trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác cũng như phát triển các chương trình đào tạo./.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hoài Thương