Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức lớp Tập huấn kỹ năng xây dựng cáo trạng, kỹ năng xét hỏi, kỹ năng luận tội và tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-VKSTC ngày 26/02/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, sáng ngày 07/10/2021, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh (Trường Nghiệp vụ) phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức khai giảng lớp Tập huấn kỹ năng xây dựng cáo trạng, kỹ năng xét hỏi, kỹ năng luận tội và tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự (bằng hình thức trực tuyến).

Tham dự Lễ khai giảng, tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang có các đồng chí Lê Văn Dương và đồng chí Nguyễn Hữu Tường – Phó Viện trưởng; các đồng chí là Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Tại điểm cầu Trường Nghiệp vụ có Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo các phòng, khoa cùng với sự tham gia của 75 học viên là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên hiện đang công tác tại các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Về đại biểu khách mời tham dự Lễ khai giảng có Tiến sĩ Lê Thành Dương – Nguyên Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đồng chí Hoàng Ngọc Cẩn – Nguyên trưởng Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội. Hai đại biểu khách mời cũng là các chuyên gia sẽ tham gia giảng dạy trong hai ngày của khóa học này.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoát – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ đánh giáo cao sự nỗ lực của Nhà trường và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang khi phối hợp tổ chức khóa bồi dưỡng trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến phức tạp. Mục tiêu của khóa học nhằm cấp nhật kiến thức mới, chuyên sâu cả về lý luận, pháp luật và thực tiễn liên quan đến kỹ năng xây dựng cáo trạng, kỹ năng xét hỏi, kỹ năng luận tội và tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự; đồng thời khóa học cũng là dịp để giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế của Kiểm sát viên liên quan đến hoạt động này. Bên cạnh đó, đồng chí Hiệu trưởng nhấn mạnh việc phối hợp tổ chức khóa học này cũng là việc cụ thể hóa nội dung Quy chế phối hợp công tác giữa hai đơn vị đã ký kết năm 2018.

Để góp phần nâng cao kỹ năng, chất lượng các hoạt động xây dựng bản cáo trạng, xét hỏi, luận tội, tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự, TS. Nguyễn Văn Khoát cho rằng, Kiểm sát viên phải có bản lĩnh nghề nghiệp, có kỹ năng kinh nghiệm và phải nắm vững các quy định của pháp luật, nhất là pháp luật về hình sự, về tố tụng hình sự, các luật có liên quan, các văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật; nắm vững các quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước cũng như đặc thù của địa phương về đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Để đảm bảo chất lượng khóa học trong điều kiện giảng dạy, học tập bằng hình thức trực tuyến, đồng chí Hiệu trưởng đề nghị các giảng viên, chuyên gia cần bám sát nội dung đề cương đã đề ra trong quá trình giảng dạy, dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận những tình huống, vụ việc cụ thể để truyền đạt và giải đáp thỏa đáng các nội dung mà học viên nêu ra. Đồng thời, yêu cầu các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn; có kế hoạch sắp xếp công việc gia đình và công tác để tham gia lớp tập huấn đầy đủ, chấp hành nghiêm các nội quy, quy định của Nhà trường và của Ngành. Trong quá trình học tập cần chủ động nghiên cứu bài giảng, hồ sơ tình huống, tích cực tương tác với giảng viên, đưa ra những tình huống, vấn đề khó khăn, vướng mắc tại địa phương để cùng trao đổi, thảo luận nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong hoạt động xây dựng cáo trạng, xét hỏi, luận tội và tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự để vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn công tác.

Đồng chí Lê Văn Dương, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ khai giảng, thay mặt Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang, Đồng chí Lê Văn Dương Phó Viện trưởng đã gửi lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn đến Trường Nghiệp vụ về sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên của tỉnh nói riêng và thực hiện các nội dung trong Quy chế phối hợp của hai đơn vị đã ký kết nói chung trong thời gian qua. Đồng chí tin tưởng rằng, với sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của hai đơn vị; sự tâm huyết, nhiệt tình của các giảng viên cùng với sự chủ động, tự giác và tinh thần học tập nghiêm túc của học viên, khóa học sẽ thành công tốt đẹp./.

Tin: Hoài Thương